Viêm khớp dạng thấp là gì và cách điều trị viêm khớp dạng thấp

0
31

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính khá phổ biến ở Việt Nam. Thống kê cho thấy, có tới 2% dân số có những biểu hiện của viêm khớp dạng thấp.

Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?…Hãy cùng Tạp Chí Thuốc Nam đi giải đáp mọi thắc mắc về căn bệnh mãn tính trên.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Như bạn thấy phía trên là hình ảnh một bàn tay bị biến dạng khớp. Và đó chính là hình ảnh bàn tay của một trong số những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp. Ngoài việc làm biến dạng thì căn bệnh này còn khiến người bệnh mất khả năng vận động vốn có của các khớp. Hay nói cách khác là khiến người bệnh tàn tật suốt đời. Để biết cách phòng chống cũng như điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thì trước tiên chúng ta cần biết nguyên nhân gây ra bệnh là gì.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Cho đến nay thì Y học vẫn chưa chuẩn đoán được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp là gì. Song các nhà nghiên cứu y học cho rằng VKDT là một loại bệnh tự miễn. Dưới sự tham gia của các yếu tố sau:

  • Tác nhân gây bệnh: Các nhà nghiên cứu cho rằng các virus, vi khuẩn, dị nguyên (nhưng chưa được xác định chắc chắn) là nguyên chính gây bệnh VKDT. Bằng cách nào đó các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể và tụ lại ở vị trí các khớp tổn thương và gây viêm sưng.
  • Do yếu tố cơ địa: Kết quả thống kê cho thấy 70-80% bệnh nhân là nữ. Và 60-70% người ở độ tuổi >30. Như vậy yếu tố giới tính và tuổi tác có tác động đến bệnh.
  • Các yếu tố thuận lợi khác: Người sống trong môi trường ẩm thấp, cơ thể có vệ khí suy yếu, nhiễm lạnh,…Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nảy sinh và phát triển.
  • Ngoài ra các nguyên nhân như yếu tố tà khí phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể cũng không ngoại trừ.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp không hề đơn giản. Bởi lẽ viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm. Việc chữa trị đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Quá trình điều trị liên tục có khi đến hết cả đời.

>>> Đọc Thêm: Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì

Điều trị viêm khớp dạng thấp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp phải đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc chung sau:

  • Điều trị viêm khớp dạng thấp phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, lý liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa.
  • Thời gian điều trị nên chia làm nhiều giai đoạn thích hợp: nội trú, ngoại trú và điều dưỡng.
  • Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh. Đề phòng các tai biến biến chứng có thể xảy ra.

Vừa rồi là những chia sẻ về viêm khớp dạng thấp là gì và nguyên tắc khi điều trị viêm khớp dạng thấp. Hy vọng với những kiến thức vừa rồi có thể giúp bạn ít nhiều trong việc phòng ngừa và điều trị VKDT.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here