U đại tràng có nguy hiểm không ?

0
195

Căn bệnh u đại tràng hình thành do sự phát triển bất thường của các tế bào trong đại tràng. Tuy nhiên, người bệnh sẽ rất khó nhận biết các triệu chứng của căn bệnh này và khi phát hiện ra thì căn bệnh đã phát triển sang giai đoạn nặng. Vậy thật sự thì căn bệnh u đại tràng có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé !

1.Nguyên nhân hình thành các khối u trong đại tràng

U đại tràng hình thành từ đâu? U đại tràng có nguy hiểm không?

Đại tràng là một bộ phận nằm ở vị trí cuối cùng của hệ tiêu hóa và là nơi chứa và xử lý các chất thải, chất cặn bã ra bên ngoài cơ thể. Vì thế, đại tràng trở thành một trong những nơi có tỉ lệ mắc khối u cao nhất trong hệ thống tiêu hóa.

Theo như hoạt động bình thường của đại tràng thì các tế bào trong đó sẽ chịu sự kiểm soát của 2 nhóm gen để có thể phát triển và phân chia tế bào  hợp lý. Tuy nhiên, khi có bất kỳ sự thay đổi đột biến nào tác động lên hai gen này sẽ gây ra sự rối loạn trong sinh trưởng và phát triển của các tế bào. Điều này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các khối u đại tràng.

2.Căn bệnh u đại tràng có nguy hiểm không ?

Hầu hết trong các trường hợp mắc bệnh thì các khối u đại tràng đều lành tính và không có biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài. Do đó, rất khó để phát hiện căn bệnh này. Thế nhưng ở một số người bệnh thì căn bệnh này gây ra một số phiền toái và cũng là dấu hiệu rõ rệt nhất như sau:

  • Phân có kèm theo vệt máu.
  • Chảy máu đại tràng và trực tràng
  • Rối loạn đại tiện gây tiêu chảy hoặc táo bón
  • Đau bụng hoặc táo bón quá nặng

Khối u đại tràng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong lòng đại tràng. Chúng cũng có kích thước và hình dáng khá đa dạng. Đồng thời, có người chỉ có một khối u nhưng có người lại có rất nhiều khối u nằm rải rắc trong đại tràng. Tuy nhiên, đa số các khối u này đều rất lành tính và dễ dàng được điều trị cắt bỏ hoàn toàn nếu như được phát hiện ở giai đoạn mới mắc bệnh. Còn nếu như các khối u này tồn tại quá lâu bên trong đại tràng mà không được điều trị sẽ rất dễ dẫn tới căn bệnh ung thư đại tràng.

Khố

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hầu như nguyên nhân chính dẫn tới ung thư đại tràng đều đến từ các khối u lâu ngày bên trong đại tràng. Khi đã phát triển thành bệnh ung thư thì căn bệnh này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới cả sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Đồng thời, việc điều trị ở giai đoạn này cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Có thể thấy rằng biến chứng của căn bệnh u đại tràng là vô cùng nguy hiểm. Do đó, mọi người nên chủ động khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng để có thể chủ động hơn trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế tối đa sử dụng chất kích thích và các loại thức ăn không có lợi cho hệ tiêu hóa để hạn chế xuất hiện u đại tràng nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here