Tỷ lệ đáng kinh ngạc về số người bị đau “DẠ DÀY” tại Việt Nam

0
461

Đau dạ dày và các bệnh liên quan đến đau dạ dày đều rất dễ tái phát và khó có thể chữa trị một cách dứt điểm nếu như người bệnh chủ quan không điều trị bệnh sớm và duy trì chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi hợp lý. Mức độ nguy hiểm nhất của bệnh dạ dày là ung thư dạ dày. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày rất cao.

Cụ thể là, trên thế giới theo nhiều báo cáo thống kê cho biết, số người mắc bệnh đau dạ dày thường chiếm từ 5- 10% toàn dân số thế giới. Có đến 70% dân số Việt Nam mắc và có nguy cơ mắc phải bệnh đau dạ dày, chiếm 7% so với thế giới. Dựa theo nghiên cứu của Y học thì nguyên nhân chủ yếu gây ra đau dạ dày là do vi khuẩn HP (helicobacter pylori). Tại Việt Nam, bệnh viêm dạ dày mãn tính là bệnh khá phổ biến và chiếm đến 31- 64% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa, bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới.

Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất dao động từ 40- 49 tuổi. Triệu chứng trào ngược dạ dày tuy không được phổ biến như viêm loét dạ dày nhưng cũng đang có xu hướng tăng mạnh. Dạ dày khi bị đau nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: thủng dạ dày, chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày…

Đau dạ dày có rất nhiều biểu hiện khó chịu.

Anh Trần Đức Thành (Phú Thọ) là nhân viên văn phòng thường bận nhiều việc nên ăn uống không đều bữa, thường xuyên thức đêm làm việc. Sau nhiều lần thấy có dấu hiệu buồn nôn, chán ăn, đau vùng thượng vị mỗi khi ăn xong anh đã đến cơ sở y tế khám và phát hiện mình bị đau dạ dày.

Chị Đỗ Thị Hương (Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) luôn ở trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi rã rời vì phải đối phó với những áp lực công việc. Stress khiến chị thường bỏ bữa, uống nhiều cà phê và trà để hoàn thành công việc. Chị phát hiện ra mình bị viêm loét dạ dày sau khi thấy đau tức ở vùng thượng vị thường xuyên, cơn đau âm ỉ kéo dài khiến chị khó chịu và đau đớn. Chị Hương chia sẻ: “Công việc nhiều áp lực rồi lại chăm sóc chồng con, có khi 2 ngày tôi mới được chén cơm vào bụng. Thói quen sinh hoạt ấy làm tôi bị đau dạ dày thường xuyên nên đi khám và được chuẩn đoán là viêm loét dạ dày.”.

Tuy nhiên, HP đôi khi cũng không phải là nguyên nhân gây ra đau dạ dày.

Theo một nghiên cứu mới công bố, tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, trong số đó chỉ có một số người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày – tá tràng, chỉ rất ít trường hợp mới thật sự tiến triển thành ung thư dạ dày. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp thì bệnh dạ dày cũng không phải do vi khuẩn HP gây ra mà là từ nhiều nguyên nhân khác.

Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản…) của người bị nhiễm. Hầu hết người bị nhiễm HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Tình hình mắc bệnh dạ dày tại Việt Nam và sự nguy hiểm của căn bệnh này rất quan trọng. Để có thể điều trị tận gốc căn bệnh này ngoài chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý thì người bệnh cần tạo cho mình những thói quen ăn uống điều đọ, khoa học. Đồng thời, bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được chẩn đoán về việc test vi khuẩn HP trong trường hợp cần thiết. Tạp chí thuốc nam chúc bạn luôn có một sức khỏe lành mạnh nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here