Triệu chứng viêm khớp dạng thấp là gì?

0
17

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp là một trong những điều quan trọng bạn cần lưu ý. Nhất là khi hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày một tăng cao.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp là gì?

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp là gì?

Theo thống kê mới nhất cho thấy có tới 0,5-2% dân số ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang phải đối mặt với căn bệnh này. Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp là gì, mức độ nghiêm trọng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Viêm khớp dạng thấp là gì

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh lý thuộc về hệ xương khớp. Bệnh xuất hiện ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tàn tật, mất khả năng cử động vốn có của khớp.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Cho đến nay các chuyên gia y học vẫn chưa thể xác định được đầy đủ nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên y học cho rằng VKDT là một bệnh tự miễn và chịu sự tác động của các yếu tố như: tác nhân gây bệnh virus, vi khuẩn,…Ngoài ra các yếu tố cơ địa, yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính và môi trường sống,…cũng tác động đến bệnh.

>>> Đọc Thêm: Viêm khớp dạng thấp là gì

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Về triệu chứng của viêm khớp dạng thấp người ta thường chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh viêm khớp dạng thấp chưa có những biểu hiện rõ rệt về khớp. Giai đoạn này người bệnh sẽ có những triệu chứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Bệnh thường sẽ phát triển từ từ. Nên giai đoạn này sẽ kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn toàn phát

Triệu chứng nổi bật của giai đoạn này là viêm đau nhiều khớp. Đặc biệt là các khớp cổ tay, khớp ngón tay, khớp bàn chân, ngón chân, gối, khuỷu,…

Những triệu chứng nổi bật của viêm khớp dạng thấp.

Những triệu chứng nổi bật của viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, nhóm triệu chứng viêm khớp dạng thấp do bệnh lý có những biểu hiện nổi bật sau:

  • Triệu chứng đau, cứng khớp: Khớp bị viêm gây tổn thương các khớp đi kèm hiện tượng đau âm ỉ. Đặc biệt đau nhiều về đêm và tăng khi gần sáng. Đồng thời người bệnh còn bị cơ cứng khớp lúc thức dậy, hạn chế vận động. Bệnh viêm khớp dạng thấp có tính đối xứng, chỉ cần 1 bên khớp bị viêm đau thì bên còn lại cũng có những triệu chứng tương tự.
  • Triệu chứng khớp bị sưng đỏ: Viêm khớp dạng thấp khiến dịch tụ lại trong khớp. Đồng thời gây ra hiện tượng sưng đỏ tại các vị trí khớp bị viêm.
  • Triệu chứng đỏ và nóng da: Biểu hiện này thường xuất hiện ở vị trí khớp bị viêm. Luôn đi kèm với triệu chứng sưng đỏ.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khó chữa khỏi và mãn tính. Vì vậy bạn cần chú ý các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ngay ở giai đoạn đầu để có hướng điều trị tốt nhất.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here