Rối loạn “kinh nguyệt” không còn là nỗi lo khi đọc xong bài viết này

0
331

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bạn gái mới có kinh nguyệt hay phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đối mặt với rối loạn kinh nguyệt, nữ giới thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh thường quá nhiều hoặc quá ít, màu sắc thay đổi…

Khi cơ thể phát triển bình thường, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định là yếu tố quan trọng với khả năng sinh sản của phụ nữ. Vòng kinh nguyệt thường kéo dài 21 đến 35 ngày, trong đó 3-5 ngày kinh nguyệt.

Lượng máu trung bình mất đi mỗi lần “đèn đỏ” khoảng 50-80ml, tuy nhiên khi chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày “rớt dâu” quá ít hoặc quá nhiều, mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh thấp hơn mức bình thường (120g/l)

Những biểu hiện trên chính là dấu hiệu thường thấy nhất của người bị rối loạn kinh nguyệt. Sau đây Tạp Chí Y Học sẽ gợi ý cách khắc phục với chứng rối loạn kinh nguyệt tại nhà để chị em có thể dễ dàng thực hiện.

Giải pháp chữa rối loạn kinh nguyệt bằng gừng

Chúng ta biết rằng gừng tươi là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau, rối loạn kinh nguyệt là một trong số đó.

Thực hiện: chuẩn bị 1 nhánh gừng tươi, đem rửa sạch rồi đập dập và đun sôi với nước, thêm một chút đường cho vừa với khẩu vị.

Gừng tươi có rất nhiều công dụng đặc biệt chữa là rối loạn kinh nguyệt

Bạn uống mỗi ngày 1-2 cốc nhỏ nước gừng ấm chia 3 lần là triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, mọi người còn có thể thêm gừng vào các món ăn hằng ngày. Nước gừng ấm giúp thân nhiệt của cơ thể giữ ở trạng thái cân bằng và thúc đẩy tuần hoàn lưu thông máu, thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều đặn hơn. Ngoài ra, gừng tươi cũng có thể sử dụng để điều trị chứng đau bụng trong những ngày “đèn đỏ”.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng rau ngải cứu

Với những biểu hiện khác nhau như kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt quá nhiều hay quá ít…mà cách áp dụng để khắc phục trong từng trường hợp sẽ khác nhau.

 Điều hòa kinh nguyệt bằng ngải cứu: Trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt một tuần, bạn hãy dùng 5-10g bột ngải cứu, hoặc 1-4g cao đặc, pha loãng để uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 6- 12g ngải cứu khô sắc với nước hoặc hãm với nước sôi uống thay cho trà, chia nhỏ uống ngày 3 lần.

Rau ngải cứu có thể khắc phục các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

 Chữa kinh nguyệt ra nhiều, băng huyết: Chuẩn bị 1 nắm ngải cứu khô, 4g gừng khô đem sắc với 1 bát nước, sau đó rắc thêm 50g ca cao dừa đã được sao phồng, tán nhỏ vào thuốc để uống sẽ giúp cầm máu. Nếu lượng máu kinh ra nhiều nhưng không ồ ạt thì giảm lượng ca cao dừa xuống, khoảng 20g một lần dùng.

 Chữa kinh nguyệt kéo dài, máu kinh quá nhiều: Bạn dùng 20g lá ngải cứu khô, thêm vào 200ml nước rồi đem sắc đến khi còn khoảng 100ml. Có thể cho thêm chút đường để dễ uống hơn, uống 2 lần/ 1 ngày. Có thể uống hàng tháng trước khi có kinh 7-10 ngày.

 Chữa chậm kinh, máu kinh quá ít, màu nhạt hoặc xám: Dùng 12g ngải cứu, 12g đẳng sâm, 12g thục địa, 10g xuyên khung, 8g gừng khô, 20g hà thủ ô, sắc uống khoảng 10- 15 thang như trên sẽ thấy hiệu quả rất tốt, kinh nguyệt đều đặn, máu kinh đều và màu kinh sẽ trở nên bình thường.

Khắc phục rối loạn kinh nguyệt bằng mùi tây

Một nguyên liệu đơn giản trong gian bếp chữa rối loạn kinh nguyệt rất tốt đó chính là rau mùi tây. Đây được coi là chất kích thích tự nhiên, giúp điều tiết các loại hoóc môn, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh.

Để chữa rối loạn kinh nguyệt bằng rau mùi tây, các chị em chỉ cần cho thêm mùi tây vào các bữa ăn là đã giúp bạn giảm đáng kể. Ngoài ra, có thể uống 75 ml nước ép mùi tây mỗi ngày cũng sẽ cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt rất nhiều.

Rau mùi tây có thể giúp khắc phục rối loạn kinh nguyệt

Ngoài lá mùi thì hạt mùi cũng giúp điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả. Hạt mùi có tác dụng điều trị lượng máu nguyệt san khi lượng máu ra quá nhiều. Bạn chỉ cần dùng 6g hạt mùi đun sôi với nửa lít nước cho đến khi lượng nước chỉ còn khoảng 1 bát là được. Uống nước từ hạt mùi tây mỗi ngày sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt tới đều hơn.

Trên đây là những gợi ý để khắc phục cho triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra với chị em phụ nữ, bạn hãy thử dùng một trong các mẹo Tạp Chí Y Học giới thiệu xem có hiệu quả không nhé?

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here