Qúa nửa dân số Việt Nam đang mắc phải bệnh trĩ

0
199

Theo thông tin từ PGS. TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng cho biết: “ bệnh trĩ ở nước ta phổ biến đến mức dân gian có câu: “thập nhân cửu trĩ” tức là mười người thì chín người bị trĩ.”. Bệnh tuy không gây tử vong nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Tính đến năm 2013 có đến 60% dân số Việt Nam bị mắc bệnh trĩ, tập trung nhiều ở các tỉnh phía Bắc, theo tiến sĩ Nhâm thì tại Việt Nam cứ 10 người lại có 5 người mắc bệnh trĩ. Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao nhất thế giới.

Bệnh trĩ được tạo thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức. Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Bệnh trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, vì người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ. Với bệnh trĩ nội, thường chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ và rất dễ chảy máu.

Bệnh trĩ gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày.

Người mắc bệnh trĩ rất khó khăn trong việc đứng lên ngồi xuống, đi lại nhiều hoặc khi đi vệ sinh. Tại vết thương hậu môn, hiện tượng chảy máu, chảy nước hay có mùi hôi rất dễ xảy ra khiến cuộc sống ảnh hưởng hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, bệnh trĩ nếu được chữa trị sớm sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Anh Đinh Văn Toàn (35 tuổi, kỹ sư CNTT, Cầu Giấy, Hà Nội) bị bệnh trĩ nội 12 năm nay. Cảm giác khó chịu ở khu vực búi trĩ làm anh mất tự tin và bất tiện. Gặp khi công việc vất vả, thức khuya hoặc nhậu hơi nhiều thì bệnh lại chuyển sang cấp tính gây đau rát, chảy máu.

Chị Nguyễn Thanh Trúc (Kế toán, ngụ tại đường Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh) mắc trĩ độ 3, đã phẫu thuật 2 năm trước. Sung sướng và nhẹ nhõm vì đã thoát khỏi “cục nợ” này nên chị không còn giữ gìn chế độ ăn uống mà trước khi phẫu thuật chị đã cẩn thận tuân thủ. Thấy có dấu hiệu tái phát, chị đi khám thì hoảng hốt vì có thêm búi trĩ mới.

Nên thay đổi thói quen để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Theo các chuyên gia thì bệnh trĩ rất khó để có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng hoàn toàn phòng tránh được và hạn chế tái phát bệnh trở lại bằng nhiều cách, đặc biệt là thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh như: tạo thói quen đi đại tiện đều đặn hằng ngày, điều chỉnh thói quen ăn uống khoa học, tránh các chất kích thích, uống nước đầy đủ và vận động thể lực đều đặn… Hãy tự mình lập kế hoạch phòng tránh để đẩy lùi sự gia tăng bệnh nhân mắc trĩ cùng Tạp chí thuốc nam nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here