Polyp đại tràng là gì ?

0
2594

Polyp là những tổn thương nhỏ có hình dạng như khối u, có cuống hoặc không có cuống do niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp được phân chia thành rất nhiều loại theo từng vị trí của polyp trên các cơ quan nội tạng và bộ phận cơ thể như: polyp dạ dày, polyp đại tràng, polyp túi mật…

Vậy polyp đại tràng là gì? Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Và làm thế nào để nhận diện polyp đại tràng? Các bạn hãy cùng tạp chí thuốc nam tìm hiểu nhé !

Polyp đại tràng là gì ?

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già (nằm ở trong lòng ruột, trên thành ruột hay ở bề mặt bên ngoài) còn được gọi là đại tràng. Hầu hết polyp thường ở dạng lành tính, nhưng trong một số trường hợp chúng phát triển thành ác tính và gây ung thư. Trong một số trường hợp, một người cũng có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng. Polyp đại tràng sẽ lồi hoặc phẳng vào lòng đại tràng.

Polyp đại tràng có thể nằm ở trong ruột hay trên thành ruột.

Ruột già hấp thụ nước từ phân và thay đổi nó từ một chất lỏng thành chất rắn, phân là chất thải đi qua trực tràng và hậu môn. Những loại polyp phẳng và nhỏ khó nhìn thấy nhưng có khả năng bị ung thư cao hơn so với các khối u lớn. Nên bạn cần đến cơ sở y tế để nội soi đại tràng, kiểm tra và loại bỏ các polyp đại tràng.

Triệu chứng của polyp đại tràng?

Theo thông tin từ các bác sĩ cho biết, đa số polyp đại tràng không có triệu chứng. Thông thường nó được tìm thấy khi bạn kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Tuy nhiên, với một số đối tượng thì xuất hiện những triệu chứng sau:

– Chảy máu từ hậu môn. Hậu môn là cửa vào cuối của đường tiêu hóa nơi phân rời khỏi cơ thể. Bạn có thể nhận thấy máu trên đồ lót hoặc trên giấy vệ sinh sau khi bạn đi đại tiện.

– Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần.

– Trong phân có máu, máu có thể làm phân đen, hoặc nó có thể hiện diện như là vệt màu đỏ trong phân.

Người từ 50 tuổi trở nên có nguy cơ cao mắc phải polyp đại tràng.

Với polyp đại tràng thì bất cứ ai cũng có thể bị mắc phải, đặc biệt hơn là một số người nằm trong nhóm đặc điểm sau: Từ 50 tuổi trở lên, đã từng có khối u trước đó, tiền sử gia đình bị mắc polyp đại tràng, một thành viên nào đó trong gia đình bị ung thư ruột già (hay được gọi là ung thư ruột kết), đã ung thư buồng trứng trước 50 tuổi.

Hoặc chế độ ăn uống của bạn không được sắp xếp khoa học như: ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, hút thuốc, uống rượu, lười vận động, bị stress thường xuyên…

Qua những dấu hiệu và triệu chứng của người bị mắc polyp đại tràng, bạn có thể tự theo dõi để biết mình có một trong những dấu hiệu ấy hay không. Đồng thời hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để tránh mắc phải polyp đại tràng nhé.

NẾU BẠN ĐANG BỊ ĐAU ĐẠI TRÀNG, CHỈ CẦN ĐỂ LẠI THÔNG TINSĐT DƯỚI ĐÂY CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐƯA RA CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO BẠN !!!

[contact-form-7 404 "Not Found"]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here