Tổng hợp các phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả nhất

1
259

Cũng như căn bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại cũng gồm 4 giai đoạn phát triển bệnh. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị trĩ ngoại hợp lí. Hãy cùng tìm hiểu có những phương pháp điều trị trĩ ngoại nào hiện nay nhé !

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết hơn rất nhiều so với trĩ nội vì bệnh xảy ra ở bên ngoài hậu môn và dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại được phân chia dựa vào kích thước của búi trĩ và gồm 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1

Búi trĩ nằm ở ngoài viền của hậu môn, do đó nếu để ý kĩ bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh ngay khi nó mới hình thành. Khi đó, việc điều trị trĩ ngoại sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Giai đoạn 2

Khi đó, các tĩnh mạch sẽ dần phát triển và hình thành các búi trĩ ngoằn ngoèo ở bên ngoài của hậu môn.

Giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, búi trĩ đã phát triển lớn hơn và có nguy cơ làm tắc hậu môn. Ngoài ra, khi bệnh nhân đi lại sẽ gây cọ xát, chảy máu búi trĩ dẫn đến tình trạng đau đớn, ngứa ngáy.

Giai đoạn 4

Ở giai đoạn này, tình hình đau đớn và ngứa ngáy diễn ra nặng hơn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người bệnh.

3 cách điều trị trĩ ngoại hiệu quả nhất hiện nay

Tùy theo tình hình bệnh mà người mắc trĩ ngoại có thể điều trị bằng các bài thuốc dân gian, bằng thuốc Tây hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Sử dụng diếp cá điều trị trĩ ngoại giai đoạn 1 hiệu quả nhanh chóng

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ thường được sử dụng như: bài thuốc từ rau diếp cá, từ hoa thiên lý, từ quả sung hoặc từ lá ổi non… Các bài thuốc dân gian nhìn chung khá đơn giản và dễ làm, giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này chỉ phù hợp và mang lại hiệu quả khi người bệnh mắc trĩ ngoại ở giai đoạn 1 mà thôi.

Điều trị trĩ ngoại bằng các loại thuốc Tây y

Khi đó, bệnh nhân thường được bác sĩ chỉ định dùng kết hợp các loại thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt ở hậu môn. Các loại thuốc này có tác dụng giảm đau hiệu quả, ngăn ngừa viêm nhiễm và làm cho búi trĩ co lại. Cũng giống như khi áp dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ, cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc Tây thường chỉ hiệu quả với người bệnh nhẹ, búi trĩ nhỏ.

Phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại

Điều trị trĩ ngoại nhanh chóng bằng phương pháp phẫu thuật

Với những bệnh nhân có búi trĩ to, tình trạng bệnh đã nặng thì nhất định phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ. Tuy việc phẫu thuật hiện nay khá nhanh gọn, đơn giản nhưng nếu không được thực hiện cẩn thận có thể gây nguy cơ nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm.

Như vậy, việc phát hiện và điều trị trĩ ngoại kịp thời là vô cùng cần thiết. Việc điều trị ngay sau khi phát hiện những triệu chứng bất thường ở vùng hậu môn không chỉ giúp bạn tránh khỏi những đau đớn mà còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chữa bệnh.

 

 

 

 

1 COMMENT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here