Nói không với những món ăn này nếu bạn đang mắc triệu chứng đau dạ dày

0
4315

Thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân của rất nhiều bệnh, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe sụt giảm, các chức năng của dạ dày, đại tràng đều bị liên lụy do sự chủ quan của nhiều người. Coi thường những dấu hiệu nghĩ là nhẹ nhưng thật ra tác động rất lớn. Điển hình như những triệu chứng của bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Nhiều bạn biết mình bị đau dạ dày, tuy nhiên bệnh chưa quá nặng, thỉnh thoảng cơn đau tìm đến rồi lại dịu đi khiến bản than người bệnh cho rằng “không sao” và bỏ qua việc thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục bệnh tái phát. Bên cạnh đó, thường những người đau dạ dày nhẹ không quan tâm đến thói quan ăn uống thiếu khoa học của mình, vẫn ăn đồ cay nóng, uống rượu bia…làm tăng áp lực cho hệ tiêu hóa và gây tổn thương nặng đến dạ dày. Theo thời gian, đau dạ dày nhẹ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với những dấu hiệu bệnh tái phát, cơn đau liên tục không ngừng.

Đau dạ dày vốn không thể điều trị dứt điểm chỉ bằng thuốc, quan trọng hơn là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc của người bệnh đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hồi phục sức khỏe cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Chính vì vậy, bạn nên lưu lại những thông tin về các đồ ăn nên kiêng đối với bệnh đau dạ dày của Tạp Chí Thuốc Nam để tự “kiềm chế” bản thân và bảo vệ dạ dày của mình.

1.Tránh xa vị cay nóng

Tránh xa các da vị cay nóng

Tất cả các loại gia vị cay nóng như: hạt tiêu, ớt, mù tạt, sa tế,… Bạn đều nên tránh xa bởi những món ăn cay nóng sẽ khiến tăng dịch tiết axit dạ dày, từ đó gây ra triệu chứng đau bụng, khó tiêu, buồn nôn sau khi ăn xong.

2.Chất kích thích

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Rượu bia, cà phê đặc, thuốc lá, trà đặc…đều là những chất kích thích và cũng là những thứ người bị đau dạ dày cần liệt vào danh sách “không sử dụng”. Chất kích thích khiến dạ dày có nguy cơ bị thủng hoặc chảy máu nếu bạn dùng chúng liên tục và quá tải với sức chịu đựng của dạ dày.

3.Đồ ăn chiên xào, đồ ăn đóng hộp

Đồ ăn chiên đi chiên lại rất dễ dẫn đến tiêu chảy, viêm loét dạ dày

Bạn nên biết rằng tất cả những loại đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp như: thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng, gà rán, khoai rán, thịt hộp… Đều sẽ dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng đi ngoài, bụng đau quặn thắt, chướng bụng buồn nôn… Đồng thời còn khiến vết viêm loét dạ dày nặng hơn. Vì vậy, bạn hãy hạn chế đối với đồ chiên xào và đồ ăn đóng hộp để giảm thiểu những tác động xấu đến dạ dày nhé.

4.Thực phẩm làm tăng tiết dịch dạ dày

Nên sử dụng ít chanh tươi vì sẽ làm tăng tiết dịch vị dạ dày

Bạn cũng cần lưu ý với một số hoa quả như: cam, chanh, quýt hay các thực phẩm như: dưa cà muối, dưa chua… Những thực phẩm ấy đều sẽ làm tăng tiết dịch vị axit dạ dày và đẩy tình trạng bệnh lên nặng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here