Những tác dụng của Lộc nhung trong việc chữa bệnh

0
39

Lộc nhung là sừng non chưa bị xương hóa và mọc lông nhung dày đặc của con đực. Lộc nhung được lấy từ các loài hươu như hươu sao hoặc hươu ngựa.

Lộc nhung hay còn được gọi là nhung hươu. Nhung hươu thường có ở những con đực, khi sừng còn non. Người ta sẽ cưa lấy nhung hươu và đem đi chế biến, hoặc làm khô để dùng dần.

những tác dụng của lộc nhung

Những tác dụng của lộc nhung.

Lộc nhung là gì?

Lộc nhung là gì, có tác dụng thế nào đối với sức khỏe đó chắn hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Bởi thực phẩm này nổi tiếng quý hiếm và mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Lộc nhung hay còn được gọi là nhung hươu, nhung hươu là phần sừng còn non của con đực. Đặc biệt chỉ hươu đực mới có nhung. Trong Đông y, lộc nhung có tính ôn, vị ngọt, nằm trong tứ đại thượng dược.

 • Sâm
 • Nhung
 • Quế
 • Phụ

Nhưng hươu thường rụng đi vào cuối hè mỗi năm và bắt đầu mọc lại vào mùa xuân. Hiện nay, sản phẩm này được nuôi nhân tạo khá nhiều. Nên các bạn có thể mua một cách dễ dàng vào các mùa khác nhau. Tuy nhiên, nếu nhung hươu được lấy vào mùa xuân sẽ tốt hơn.

>>>Xem Thêm: Chữa bệnh yếu sinh lý

Đặc điểm của lộc nhung

Lộc nhung mọc nhiều lông ở bên ngoài, sờ vào rất mềm mịn như nhung. Mỗi loại khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau.

đặc điểm của nhung hươu

Đặc điểm của nhung hươu.

Thành phần lộc nhung

Nhung hươu được nhắc đến trong sách “Những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam” với hàm lượng dược chất lớn:

 • 25 loại axit amin
 • Canxi phốt-phát
 • Canxi các-bo-nát
 • Chất keo
 • Protid
 • Các nguyên tố vi lượng như: Sắt, Đồng, Kẽm, Megie,…
 • Collagen

Tác dụng của nhung hươu

Theo Đông y, nhung hươu tính ôn, vị ngọt, mặn, lợi về kinh can, thận. Có tác dụng bổ thận, ích huyết, giải độc cơ thể. Trong y học hiện đại, thuốc từ nhung hươu có tác dụng tăng cường thể lực, nâng cao sức khỏe, cải thiện giấc ngủ. Nhung hươu có thể làm tăng lượng hồng cầu; dùng với liều lượng vừa phải có tác dụng trợ tim; thúc đẩy quá trình tái sinh vết thương ngoài da, xương gãy mau liền…

Bột nhung hươu tăng cường sức khỏe: Lộc nhung 200g, nghiền thành bột mịn. Ngày uống 1 lần, mỗi lần 1-3g. Dùng cho các bệnh thiếu máu, nhức đầu, hoa mắt, ù tai, sức khỏe yếu.

tác dụng của nhung hươu

Tác dụng của nhung hươu.

Cao nhung hươu mạnh xương, phát dục: Lộc nhung 30g, đương quy 45g, hoàng kỳ 90g, nhân sâm 10g, địa hoàng 100g. Nhung hươu và nhân sâm nghiền thành bột. Địa hoàng, hoàng kỳ, đương quy: sắc lấy nước (sắc 3 lần, lấy 3 nước trộn với nhau, bỏ bã) hòa bột nhân sâm, lộc nhung vào, thêm mật ong, luyện nhuyễn thành cao. Uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 5ml, dùng cho trẻ em còi xương, chậm lớn, phát dục kém.

Thuốc trợ dương: Lộc nhung 50g, đương qui 100g, hồng sâm 100g, hoàng kỳ 250g, dâm dương hoắc 250g, bạch thược 250g.

Nhung hươu có thể ngâm rượu cho nhuận, sấy khô rồi nghiền chung với 5 vị thuốc trên, tán bột mịn, uống ngày 2 lần, mỗi lần 5g chiêu với rượu. Chữa liệt dương, di tinh, hoạt tinh.

Hoàn viên lộc nhung bổ huyết: Nhung hươu 30g, hoàng kỳ 150g, long nhãn 500g. Nhung hươu đem ngâm với rượu, sấy khô, nghiền chung với long nhãn, hoàng kỳ thành bột mịn luyện với mật ong, hoàn viên. Uống bằng nước sôi ấm, ngày 2 lần, mỗi lần 10g. Dùng cho người thiếu máu, nhức đầu thể hư hàn, sợ lạnh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here