Những món ăn ngày tết cho người bệnh đau dạ dày

0
328

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người gặp gỡ, đoàn tụ bên gia đình bạn bè trong năm mới. Nhưng với người bệnh đau dạ dày họ vừa hân hoan lại vừa lo sợ.

Người bệnh đau dạ dày lo sợ bởi, những món ăn cay nóng, những lời mời rượu của bạn bè. Bởi chính những đồ ăn cay nóng, rượu bia sẽ khiến cho cơn đau dạ dày tái phát. Làm cho bạn phải đau đớn, lo sợ trong những ngày tết.

những món ăn ngày tết cho người bệnh đau dạ dày

Những món ăn ngày tết cho người bệnh đau dạ dày.

Dưới đây là một số những thực phẩm mà người bị bệnh đau dạ dày nên ăn. Và những thực phẩm người bệnh nên hạn chế ăn, uống.

Những món ăn trong ngày tết dành cho người bệnh đau dạ dày

1.Cháo hạt kê

Trong thực đơn của người đau dạ dày các món ăn loãng như cháo, những món ăn mềm, bởi nó dễ tiêu hóa,…

Để thực hiện món cháo hạt kê đầy bổ dưỡng, ngoài hạt kê bạn cần chuẩn bị thêm lạc và đậu đỏ trong đó kê và lạc tỷ lệ bằng nhau. Đậu đỏ tỷ lệ bằng một nửa so với kê.

những món ăn trong ngày tết dành cho người bệnh đau dạ dày

Những món ăn trong ngày tết dành cho người bệnh đau dạ dày.

Cách làm:

Bước 1: ngâm các nguyên liệu trên trong bát nước và để qua đêm

Bước 2: sau quá trình ngâm, bạn vớt những nguyên liệu này rồi cho vào nồi, đổ nước vừa đủ và ninh đến khi chín nhừ.

Bước 3: Khi món cháo kê đã chín thì bạn cho lượng đường phèn vừa đủ vào, khi nào đường tan hết thì tắt bếp, ăn món này khi còn ấm, chia ra dùng hết trong ngày, không để đến hôm sau.

Tác dụng:

Theo đông y, kê có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, phù hợp cho bệnh nhân tỳ vị hư kém… ăn món ăn bổ dưỡng này sẽ giúp giảm thiểu triệu chứng buồn nôn, đầy bụng, đau bụng do đau dạ dày gây ra

>>>Xem Thêm: Đau dạ dày có nên ăn chuối không

2.Cháo hạt sen

Khi nhắc đến cháo hạt sen, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc điều trị mất ngủ. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm bổ tỳ vị, từ đó làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Cháo hạt sen dành cho người đau dạ dày.

Cũng như các món cháo khác, chỉ cần cho hạt sen và gạo, đổ nước vào ninh đến khi nào chín nhừ là được. Tuy nhiên trong món ăn này bạn nên cho thêm chút khiếm thực để nâng cao hiệu quả. Có thể cho đường hoặc muối tùy khẩu vị.

Thực đơn cho người bị đau dạ dày trong ngày Tết:

– Sữa các loại.

– Mứt kẹo, mật ong, kem, thạch, chè.

– Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh từ bột gạo hoặc nếp.

– Cơm nếp, bánh chưng, bánh dày…

– Các loại khoai.

– Thịt hầm mềm, súp…

Danh sách những thực phẩm cần tránh:

– Thức ăn có độ acid cao như cam, chanh, giấm, tái, cà muối…

– Thức ăn có vị cay: ớt, tương ớt.

– Các thức ăn tạo hơi như dưa cà, hành, đậu…

– Món có thể gây hư hại niêm mạc dạ dày như rượu, bia, cà phê, ớt, gia vị nhiều, sữa chua, nước có ga.

– Thực phẩm làm tăng tiết axit như sốt thịt, cá…

Bác sĩ khuyên mọi người dùng thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trứng trắng. Không để đói hoặc quá no.

Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ hai đến ba giờ. Chế biến thức ăn bằng cách nghiền, xay, băm nhỏ hoặc nấu nhừ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here