Những điều không nên làm đối với bệnh trĩ

0
159

Bệnh trĩ được biết đến với nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là do nóng trong người, táo bón,.. Trĩ là bệnh mang lại rất nhiều phiền toái như làm bạn mất tự tin, đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu bệnh trĩ kéo dài mà không được điều trị để bệnh thuyên giảm.

Thói quen không tốt cũng là một trong số những nguyên nhân ảnh hưởng đến bệnh trĩ, chính vì vậy, bạn cần cân nhắc mỗi khi tạo cho mình một thói quen như uống nhiều nước hay tập luyện thể dục… Hãy để Tạp Chí Thuốc Nam lưu ý những điều bạn cần tránh khi bị trĩ nhé.

  • Ăn theo sở thích:

Một số bạn có thói quen ăn uống rất thất thường, bạ lúc nào ăn lúc đấy hoặc chỉ thích ăn thịt mà không ăn rau. Điều này khiến cho đường ruột hoạt động kém hiệu quả và dễ dẫn đến táo bón.

Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ có thể gây kích ứng dạ dày

Đối với người bị bệnh trĩ thì có một chế độ ăn uống cân bằng giữa các nhóm chất, đặc biệt ưu tiên nhiều chất xơ trong các bữa ăn là cực kỳ quan trọng. Thêm vào đó không nên ăn quá no trong một bữa sẽ làm gia tăng áp lực lên ổ bụng và các  tĩnh mạch ở hậu môn. Bạn cần ăn đúng gờ đúng giấc để giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như hậu môn được hài hòa điều độ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh ăn đồ cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ vì gây kích ứng dạ dày và tạo cảm giác khó chịu khi đi ngoài. Thức uống có gas hay nước ngọt có gas cũng là thực phẩm làm tăng áp lực lên khung ruột và khiến bệnh trĩ trầm trọng hơn.

  • Lười uống nước:

Nước có chức năng hỗ trợ đường tiêu hóa, kích thích sự trao đổi chất và giúp làm mềm phân, phòng chống táo bón. Nhiều người thường có thói quen uống ít nước, trung bình chỉ uống 500-800ml/1 ngày là không đủ so với tiêu chuẩn lượng nước cần cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày. Uống quá ít nước là một trong những nguyên nhân gây nên chứng táo bón và ảnh hưởng lớn đối với người bị trĩ.

Cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể

Nên tạo thói quen cho mình uống nước nhiều hơn, ít nhất là 2 lít nước một ngày để hệ tiêu hóa cũng như toàn bộ phận quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời giúp bệnh trĩ nhanh chóng thuyên giảm.

  • Lười vận động:

Đừng ngồi lì ở bàn làm việc cho đến tận khi hết ca

Bệnh trĩ xuất hiện nhiều ở đối tượng lười vận động, đặc biệt là dân văn phòng. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết quá trình tiêu hóa khi chúng ta ngồi trong 1 thời gian dài, áp lực sẽ dồn nén lên vùng hậu môn và trực tràng khiến cho các tĩnh mạch trĩ bị căng giãn quá mức. Dẫn đến sự hình thành của búi trĩ và lâu dài sẽ khiến bệnh trĩ nặng hơn.

Bạn nên phân chia thời gian để đứng dậy đi lại trong quá trình làm việc tại văn phòng hay ở nhà, không ngồi quá lâu một chỗ, khoảng 15-25’ bạn có thể đi lại 1 vòng quanh văn phòng rồi lại quay về làm việc tiếp.

  • Nhịn đi đại tiện

Việc nhịn đi đại tiện thường xuyên sẽ khiến cho tình trạng táo bón trở nên nặng hơn và tạo áp lực lớn lên hậu môn trực tràng do phần tồn đọng quá nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cố gắng đi đại tiện khi chưa muốn, việc cố đi đại tiện khi chưa muốn hoặc nhịn đi đại tiện đều ảnh hưởng xấu đến hậu môn và đặc biệt là làm bệnh trĩ kéo dài thời gian chữa trị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here