Nhận biết 5 biểu hiện của bệnh trĩ

0
245

Việc nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh trĩ nói riêng và các dấu hiệu của các căn bệnh khác nói chung là vô cùng cần thiết. Khi phát hiện bệnh sớm, chúng ta có thể áp dụng các cách trị bệnh đơn giản mà lại nhanh chóng dứt điểm căn bệnh. Vậy thì khi bị trĩ có những dấu hiệu gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

5 Dấu hiệu của bệnh trĩ

5 biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp nhất.

1.Đau rát khu vực hậu môn

Đây là triệu chứng thường gặp nhất khi mắc bệnh trĩ bởi vì bệnh trĩ sẽ khiễn cho các tĩnh mạch ở vùng quanh hậu môn to dần. Khi đó, nếu bệnh nhân ngồi xổm hoặc đi đại tiện sẽ tạo ra sự cọ xát giữa các tĩnh mạch này và thành hậu môn gây đau rát. Bên cạnh đó, khi mắc bệnh trĩ, ngời bệnh thường mót dặn và dùng sức quá mạnh gây nên rách vùng niêm mạc quanh hậu môn tạo nên cảm giác đau, ngứa.

2.Chảy máu hậu môn khi đại tiện – biểu hiện của bệnh trĩ phổ biến

Đi ngoài ra máu tươi dấu hiệu của bệnh trĩ nội.

Triệu chứng này xảy ra ngay trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ. Bạn có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu này bằng việc nhìn vào giấy vệ sinh hoặc nhìn màu sắc phân. Ban đầu, chảy máu hậu môn chỉ xảy ra khi người bệnh đi đại tiện nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì việc chảy máu sẽ diễn ra càng thường xuyên với mức độ nặng hơn. Đặc biệt, ở diễn biến xấu nếu bị vỡ mạch máu ở hậu môn thì máu có thể chảy ra ồ ạt gây nên mất máu và đe dọa tính mạng người bệnh

3.Sa búi trĩ

Búi trĩ là nếp da ở bên trong thành hậu môn, tùy theo mức độ bệnh mà búi trĩ sẽ to dần và có dấu hiệu sa xuống. Khi mới hình thành bệnh thì búi trĩ còn nhỏ, nếu sa xuống sẽ tự co vào được. Nhưng càng ngày búi trĩ càng to nên khi sa búi trĩ ra bên ngoài rất khó co lại, thậm chí người bệnh còn phải dùng tay để ấn búi trĩ vào bên trong.

4.Viêm nhiễm quanh vùng hậu môn

Khi búi trĩ sa ra ngoài rất dễ bị vi khuẩn có hại tấn công và gây nên tình trạng viêm nhiễm khó chịu. Khi đó người bệnh vừa cảm thấy đau rát vừa cảm thấy ngứa ngáy rất khó chịu. Biểu hiện của bệnh trĩ này gây ra nhiều phiền toái đến hoạt động hàng ngày của người bệnh.

5.Dịch nhầy ở xung quanh hậu môn

Có một dấu hiệu mà người bệnh trĩ luôn cảm thấy đó là tình trạng ẩm ướt ở quanh khu vực hậu môn. Khi bị sa búi trĩ, hậu môn tiết ra chất nhầy với mùi hôi tanh khiến cho bệnh nhân cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và ngại tiếp xúc với người khác.

Khi thấy các biểu hiện của bệnh trĩ thì nên làm gì ?

Bổ sung chất xơ là vô cùng cần thiết khi mắc bệnh trĩ.

Các dấu hiệu của bệnh trĩ ít nhiều gây nên sự khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của con người. Vậy nên khi mắc bệnh trĩ, người bệnh nên tới cơ sở y tế sớm nhất để chuẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể áp dụng chế độ ăn như sau để hạn chế bệnh nặng hơn.

  • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung chất xơ
  • Hạn chế ngồi lâu hoặc đứng lâu để giảm áp lực lên hậu môn
  • Uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường trao đổi chất
  • Đi đại tiện vào khung giờ cố định mỗi ngày
  • Tập thể dục đều đặn hàng ngày
  • Khám sức khỏe định kỳ

Bệnh trĩ là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Vì thế, ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này, bạn nên tới cơ sở y tế uy tín để điều trị nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here