Nguyên nhân và giải pháp khắc phục căn bệnh đau dạ dày thượng vị

0
713

Đau dạ dày thượng vị là một căn bệnh xảy ra rất nhiều với nam giới tuổi trung niên và gây ra các bất tiện trong công việc và cuộc sống. Vì thế việc phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân căn bệnh đau dạ dày thượng vị

Căn bệnh đau thượng vị chính là cảm giác đau tức ở vùng bụng nằm trên rốn. Chứng bệnh này thường xảy ra ở những nam giới trong độ tuổi từ 25 – 45 do các tác nhân liên quan tới lối sống thiếu khoa học gây ra. Căn bệnh đau thượng vị được chia ra thành hai dạng là bệnh nội khoa và ngoại khoa với các nguyên nhân tương ứng. Cụ thể các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thượng vị thường xuất phát từ những điểm sau:

– Nguyên nhân căn bệnh đau thượng vị nội khoa: thường xuất phát từ các biến chứng hoặc các hậu quả từ một số căn bệnh cấp tính có thể kể đến như: bệnh viêm đại tràng cấp tính, bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày…

– Nguyên nhân căn bệnh đau thượng vị ngoại khoa: thường do lối sống thiếu khoa học và việc sử dụng chất kích thích thường xuyên. Do đó, chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh có tác động rất lớn đến tình trạng của căn bệnh này.

Nguyên nhân căn bệnh đau dạ dày thượng vị.
Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày thượng vị

Dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất của căn bệnh đau thượng vị đó là những cơn đau ở phía bụng trên. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết 3 dạng đau thượng vị khác nhau như sau:

– Đau thượng vị theo từng cơn

Tình trạng này thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng sẽ lặp lại khá nhiều lần trong một ngày. Khi xuất hiện tình trạng đau vùng thượng vị theo từng cơn thì các cơn đau này sẽ gây ra tình trạng co thắt khiến các bệnh nhân cảm thấy đau đớn vô cùng.

– Đau tức quanh thượng vị

Những cơn đau nhức ở quanh vùng thượng vị thường xuất hiện với mức độ nhẹ hơn so với đau thành cơn, có khi còn kèm theo tình trạng ợ nóng, ợ hơi.

– Đau âm ỉ vùng thượng vị

Những cơn đau âm ỉ, lâm râm vùng thượng vị cũng là dấu hiệu của căn bệnh này. Tuy dấu hiệu này không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh.

Giải pháp chữa trị căn bệnh đau dạ dày thượng vị

Khi bị đau thượng vị, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cách chữa trị từ các phương thuốc dân gian với cây Bồ Hoàng hoặc cây Kim Ngân Hoa.

Chữa bệnh đau thượng vị với cây Bồ Hoàng.

– Chữa bệnh đau thượng vị bằng cây Bồ Hoàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bồ hoàng, trạch hả, chi tử mỗi vị 50 gam

Cách sử dụng: Rửa sạch các vị thuốc này và đem phơi khô, riêng với cây bồ hoàng thì tán nhỏ. Sau đó sắc các vị thuốc này lên và cho thêm bột cây bồ hoàng vào. Với bài thuốc này, bạn nên sử dụng 3 – 4 lần/ngày và chỉ uống trong ngày thôi nhé!

– Chữa bệnh với cây kim ngân hoa

Với cây kim ngân hoa, bạn có thể trực tiếp sắc thành thuốc uống, hoặc tiện lợi hơn thì trên thị trường có rất nhiều bài thuốc đông y chiết xuất từ cây kim ngân hoa, bạn có thể mua về và sử dụng.

Như vậy, căn bệnh đau thượng vị có thể được dễ dàng nhận biết với các triệu chứng đau vùng thượng vị (bụng trên).Vì thế, nếu nhận thấy các triệu chứng này, bạn hãy nhanh chóng tới các phòng khám để nhận được sự hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here