Nguyên nhân gây ra gan viễm mỡ

0
271

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích lũy trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan,có thể dẫn đến nhiều biến chứng bệnh lý về gan nguy hiểm như: viêm gan, xơ gan,… Gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể với chức năng là xử lý mọi thứ chúng ta ăn và uống đồng thời gan sẽ lọc bất kỳ thành phần độc tố nào từ máu. Chính vì vậy, quá trình này sẽ bị gián đoạn nếu gan bị nhiễm mỡ.

Vậy hãy cũng Tạp Chí Thuốc Nam tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ để phòng tránh được phần tác hại ảnh hưởng xấu đến gan nhé.

1.Béo phì

80 – 90% người bị gan nhiễm mỡ là người béo phì.

Theo một số thống kê cho biết thì tình trạng gan nhiễm mỡ xuất hiện ở 80- 90% những người mắc bệnh béo phì. Do lượng mỡ không chỉ đơn thuần là dư thừa nữa mà còn hiện diện xung quanh cơ quan nội, trong đó có gan. Người béo phì thường có chế độ ăn giàu chất béo, chất đường, ngọt khiến gan không kịp chuyển hóa hết để tạo năng lượng nên sẽ tích trữ lại quá mức trong gan dưới dạng mỡ, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh béo phì càng nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ càng cao, nếu bệnh viêm gan nhiễm mỡ phát triển sẽ dẫn đến xơ gan.

2.Uống nhiều rượu bia

Bia, rượu chứa chất cồn nhanh chóng hòa tan vào máu.

Các bạn có biết khi uống nhiều bia, rượu chất cồn sẽ nhanh chóng hòa tan vào máu, thông qua niêm mạc dạ dày và ruột sau đó đưa đến gan, nên gan là “bộ phận” chuyển hóa chất cồn trong cơ thể. Việc uống quá nhiều bia, rượu làm tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan, khiến mỡ bị ứ lại tích tụ ngày một nhiều. Đồng thời, rượu bia còn làm giảm hoạt tính hoặc gây ức chế men phân giải các lipoprotein trong máu gây nên tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, thúc đẩy gan nhiễm mỡ nặng nề hơn. Trường hợp một số người nghiện bia, rượu tuy có thể phục hồi nhưng nếu sau đó vẫn tiếp tục uống nhiều thì sẽ dẫn tới viêm gan và xơ gan.

3.Tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bị tăng mỡ máu thường sẽ kèm theo tỉ lệ gan nhiễm mỡ khá cao. Bình thường trong máu luôn có một tỉ lệ mỡ nhất định do gan tổng hợp nên để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thấm hút các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều chất béo, cộng với quá trình sản xuất nội sinh tự nhiên của gan khiến lượng mỡ trong máu vượt quá mức bình thường. Cứ mỗi 2 phút, toàn bộ máu trong cơ thể lại di chuyển qua gan một lần, khiến gan không kịp xử lý chất béo, gây mỡ hóa các tế bào gan.

 Dù là vì lý do gì thì gan nhiễm mỡ rất nguy hiểm, vì vậy, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn nhiều rau xanh, giảm bớt chất béo, hạn chế uống rượu, bia… Để giúp gan có thể thực hiện tốt việc lọc chất độc trong cơ thể đồng thời chất béo trong gan giảm đi.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here