Nguy cơ mắc bệnh trĩ ở trẻ em cao gấp nhiều lần người lớn

0
3183

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tấn công bởi các căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh trĩ. Xu hướng mắc bệnh trĩ ở trẻ em cũng cao hơn người lớn rất nhiều. Vì thế việc phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này ở trẻ là vô cùng cần thiết.

Tại sao trẻ em có nguy cơ mắc trĩ cao ?

Theo như các bác sỹ chuyên khoa điều trị bệnh hậu môn, trực tràng cho rằng: Trong giai đoạn bé còn nhỏ tuổi thì các cơ hậu môn còn tương đối yếu ớt. Do đó, sự liên kết giữa dạ dày của bé và hậu môn vẫn tương đối lỏng lẻo dẫn tới nguy cơ mắc trĩ cao. Không chỉ vậy, đối với những bé có chế độ ăn uống không đủ chất, nạp quá ít chất xơ, ít khi uống nước và vận động mỗi ngày cũng cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc trĩ. Với những tác động xấu này cùng với sức đề kháng còn khá yếu ở trẻ em dẫn tới nguy cơ bị trĩ của trẻ em cao hơn người trưởng thành rất nhiều.

Trẻ em và nguy cơ bệnh trĩ ở trẻ em cao gấp nhiều lần người lớn.
Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em

Để nhận biết căn bệnh trĩ, bậc cha mẹ nên để ý trẻ nhiều hơn và đặc biệt nếu bé có 3 dấu hiệu sau thì bạn nên đưa bé đi khám để chuẩn đoán bệnh trĩ nhé:

– Bé bị khó tiêu khi ăn uống và thường ngồi lâu trong bồn cầu

Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, bé sẽ không nhận biết được thế nào là tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Do đó, cha mẹ cần để ý về tình hình ăn uống của bé. Nếu bé chán ăn, mệt mỏi và ngồi bồn cầu lâu mà khó đi đại tiện thì hãy nghĩ tới nguy cơ mắc trĩ của bé nhé.

– Bé khóc mỗi khi đi đại tiện

Khi mắc bệnh trĩ, bé sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn, đặc biệt là khi đi đại tiện. Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để có thể đưa bé đến gặp bác sĩ kịp thời nhé.

– Dấu hiệu khác

Bên cạnh 2 dấu hiệu trên, bố mẹ cũng có thể nhận biết bé mắc trĩ qua các biểu hiện sau:

– Bé khó đại tiện, khi đi đại tiện thì phân có dính máu.

– Bé bị sa búi trĩ ở phần hậu môn.

Cách phòng và điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Điều trị bệnh trĩ ở trẻ em thế nào?

Để phòng ngừa và chữa trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ, cha  mẹ có thể lưu ý từ việc tránh xa các nguyên nhân gây trĩ. Cụ thể, nên áp dụng các cách sau:

– Cho bé ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bé dễ dàng đi đại tiện.

– Mỗi ngày cho bé uống 1 thìa mật ong pha nước sôi để tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

– Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn cho bé bằng cách rửa sạch với nước muối hoặc xông hơi bằng các loại nước thảo dược.

– Đồng thời, cha mẹ cũng có thể đặt 2 tay: ngón trỏ và ngón giữa ở gần rốn của bé và ấn nhẹ, xoay theo hướng kim đồng hồ. Điều này sẽ giúp trị táo bón ở trẻ khá tốt.

Như vậy, bệnh trĩ ở trẻ nhỏ rất dễ xảy ra, đặc biệt là những bé còn lười biếng ăn rau, hoa quả. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý nhiều tới chế độ ăn uống của bé. Bên cạnh đó thì các dấu hiệu của bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng khá giống nhau, nên khi bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì các mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here