Mẹo chữa bệnh táo bón đơn giản, hiệu quả cao

0
185

Bị táo bón là triệu chứng xảy ra khá phổ biến thuộc nhóm bệnh liên quan đến hậu môn- trực tràng. Tỷ lệ mắc bệnh táo bón tăng dần theo tuổi, khoảng 30- 40% những người trên 65 tuổi thường bị táo bón, nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp ba lần nam giới. Táo bón gây ra hiện tượng bất thường trong quá trình tiêu hóa khi phân khó đẩy ra ngoài, gây bức bí căng thẳng.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn và phòng ngừa bệnh táo bón? Tạp Chí Thuốc Nam sẽ tiết lộ cho bạn một số mẹo hay để chữa trị táo bón nhé !

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh táo bón cao hơn gấp 3 lần nam giới.

Táo bón do nhiều nguyên nhân gây ra như: do hệ tiêu hóa bị hẹp đường ruột, do những vấn đề ở đại tràng, thiếu chất xơ hoặc do thường xuyên nhịn đại tiện cũng có thể dẫn đến bị táo bón.

Người bị táo bón thường cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện, phân thường khó ra hoặc không ra hết. Bệnh có thể gây ra mất máu, suy giảm sức khỏe, khiến người bị táo bón cảm thấy khó chịu, chán ăn, mệt mỏi, ngủ không ngon giấc… Bệnh có ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt hằng ngày và làm việc.

Táo bón ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Trong dân gian thường có rất nhiều mẹo hay có thể chữa trị bệnh táo bón một cách nhanh, gọn mà hiệu quả. Ví dụ như một số cách thực hiện như sau:

  • Chữa táo bón bằng bồ kết

Như chúng ta biết thì bồ kết có vị cay, mặn, tính ấm hơi độc, quy vào hai kinh phế, đại trường. Bồ kết chứa chất saponin, một số flavonoid và hợp chất triterpen, có tác dụng  trừ đờm, khai khiếu, điều trị bệnh táo bón, làm thông sữa.

Bố kết có tác dụng điều trị táo bón.

Người ta thường chọn những quả bồ kết to, sao tồn tính, tán thành bột mịn, uống ngày 1 lần 2g với nước cơm để điều trị bệnh táo bón. Bạn có thể thực hiện liên tục trong vòng 1 – 2 tuần để điều trị táo bón và ngăn ngừa bệnh tái phát.

  • Chữa táo bón bằng lô hội

Cây lô hội hay còn được gọi là cây nha đam. Lô hội là loại nguyên liệu quen thuộc với nhiều công dụng trong việc làm đẹp, chế biến món ăn và cả chữa bệnh. Nhựa có trong phần lá và thịt lô hội đem chế biến khô để uống. Khi uống có vị đắng, tính hàn, quy vào hai kinh:  tâm, can.

Lô hội có tác dụng thanh nhiệt, giáng hỏa… và thông tiện.

Lô hội có tác dụng  thanh nhiệt, giáng hỏa, thanh can, hoạt tràng, thông tiện. Thường được dùng để chữa  táo bón, ruột dạ dày, can đởm thực nhiệt. Bạn nhớ liều lượng sao cho hợp lý, người ta thường sử dụng liều dùng gồm: 6g lô hội nghiền nát, trộn với đường rồi ngậm và nuốt dần hoặc dùng lô hội 20g, chu sa 15g, tán nhỏ hòa với rượu làm viên, uống mỗi lần 4g với rượu hoặc nước cơm, ngày uống 2 lần là sẽ khỏi ngay bệnh táo bón.

  • Chữa táo bón bằng mật ong

Các chuyên gia cho biết mật ong có vị ngọt, tính bình, quy vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại trường. Mật ong có tác dụng  nhuận, trơn, hoạt tràng, bổ trung, giảm đau, giải độc. Mật ong dùng nhiều trong việc chữa  đại tràng táo kết, chỉ thống, thích hợp với người bị chứng tân dịch ở vị tràng thiếu, hư nhược,…

Mật ong là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe.

Mật ong vốn là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng cót thể sử dụng để chữa bệnh.  Bạn có thể dùng mật ong đều đặn mỗi ngày 20 – 40 ml để chữa bệnh táo bón. Hoặc kết hợp với vừng đen để điều chế: 25ml mật ong, vừa đen 20g, giã dập vừng với mật ong, thêm 150ml nước ấm quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp chín, chia thành 2 lần ăn vào mỗi ngày khi bụng đói. Thực hiện ăn hỗn hợp này trong khoảng 1 tuần bệnh táo bón sẽ khỏi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here