Lá tía tô chữa bệnh gì, công dụng của lá tía tô trong việc chữa bệnh

0
80

Lá tía tô được nhiều người biết đến là một loại rau thơm, ít ai biết được lá tía tô còn dùng để chữa bệnh. Vậy lá tía tô chữa bệnh gì?

Lá tía tô hay còn gọi là tử tô, xích tô, cây này có màu tím. Đặc biệt, lá tía tô còn được biết đến như một loại thuốc để có thể làm ra mồ hôi. Nhiều người chỉ biết đến lá tía tô là một loại rau thơm chứ ít ai biết đến lá tía tô dùng để chữa bệnh.

Thành phần của lá tía tô

Lá tía tô chữa bệnh gì

Lá tía tô dùng để chữa những bệnh gì?

Trong lá tía tô có khoảng 40% lượng dầu và các thành phần axit béo. Chữa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các thành phần hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,…

Đặc biệt, lá tía tô còn có chứa các chất oxi hóa, chống dị ứng, chống trầm cảm, chống các khối u,… hiệu quả. Lá này dùng để chữa bệnh dân gian rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, hạt còn có thể làm trà uống và thuốc hạ khí, còn có thể làm thuốc an thai. Lá tía tô hoàn toàn là từ thiên nhiên nên rất an toàn cho mọi người.

Lá tía tô non còn có thể làm bay các mụn cơm nhỏ khi bạn đem vò sát vào các mụn cơm vài lần. Dầu được ép từ lá tía tô ra cũng có thể làm dầu ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Lá tía tô chữa bệnh gì?

Lá tía tô trị viêm khớp dạng thấp

Lá tía tô dùng để chữa viêm khớp dạng thấp

Sử dụng lá tía tô để điều trị viêm khớp dạng thấp.

Lá tía tô chữa bệnh gì? câu hỏi mà được nhiều người hỏi đến. Khi chữa bệnh viêm khớp dạng thấp thì bạn có thể sử dụng lá tía tô để điều trị sẽ rất hiệu quả.

Lá tía tô còn giúp làm giảm đau kinh nguyệt, ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú và có thể điều trị được các bệnh tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp an toàn hiệu quả.

>>>Xem Thêm: Chữa viêm xoang bằng hạt gấc

Lá tía tô có thể ngăn ngừa bệnh tim

Dầu hạt của lá tía tô có thể ngăn ngừa được các cơn đau tim và đọt quỵ, ngăn ngừa được các bệnh mạch vành và giảm nguy cơ bị huyết khối.

Đặc biệt trong lá tía tô còn có chứa chất oxy hóa và giàu chất omega-3. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa được bệnh tim hiệu quả.

Chống viêm, dị ứng từ lá tía tô

Lá tía tô là một loại thảo dược có thể dùng để chữa được nhiều bệnh. Khi thay đổi mùa nhiều người sẽ bị dị ứng, nhạy cảm thì sử dụng lá tía tô sẽ rất tốt.

Trong lá tía tô có thành phần ức chế trực tiếp những chất gây viêm da và dị ứng.

Lá tía tô giúp giảm đau dạ dày

Chữa đau dạ dày bằng lá tía tô

Chữa đau dạ dày từ lá tía tô.

Trong lá tía tô có thành phần flavonoid, axit rosmarinic và acid caffeic, những thành phần này sẽ giúp giảm bớt đi sự khó chịu của dạ dày và ruột.

Ngoài ra, lá tía tô còn giúp cải thiện được tình trạng bị đầy bụng, giúp cho tăng cường cơ vòng thực quản dưới, ngăn ngừa việc trào ngược acid và giảm co thắt.

Lá tía tô chữa thư giãn tinh thần

Trong lá tía tô còn có chứa những chất giúp ngăn ngừa và điều trị chứng bệnh trầm cảm.

Khi tinh dầu trong lá tía tô được hấp thu qua đường hô hấp sẽ có tác dụng làm cho tinh thần được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, thành phần dầu trong lá tía tô rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt đối với những người đang ăn kiêng.

Lá tía tô còn có công dụng giúp làm sáng da, không chỉ như vậy mà lá tía tô còn giúp giải độc với ngộ độc thức ăn.

Như vậy, bài viết này đã cho mọi người biết lá tía tô chữa bệnh gì? Đây là một thảo dược quý và rất tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ dùng để làm bữa ăn hàng ngày mà còn có rất nhiều công dụng để chữa bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here