Hiến máu có hại cho sức khỏe không vì sao?

0
109

Bạn đang rất băn khoăn và lo lắng rằng, hiến máu có hại cho sức khỏe không vì sao? Thì ngay hôm nay, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Thường thì trong vòng 1 năm chúng ta sẽ thấy có ít nhất 1 – 2 đợt kêu gọi khiến máu. Nhiều người cho dằng khiến máu sẽ rất tốt, nhưng có người lại nói không tốt. Vậy liệu dằng khiến máu có thực sự tốt không, và liệu có tác hại gì không. Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

hiến máu có hại cho sức khỏe không vì sao

Hiến máu có hại cho sức khỏe không vì sao?

Lợi ích của hiến máu

1.Máu lưu thông tốt hơn

Theo như các bác sĩ nói, nếu hiến máu thường xuyên sẽ rất tốt cho việc máu lưu thông. Giảm tổn thương thành mạch máu và tắc nghẽn động mạch máu. Và theo thống kê của Mỹ thì những người hiến máu ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hơn 88%.

Hình ảnh hiến máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.

2.Được khám sức khỏe miễn phí

Trước khi chuẩn bị hiến máu, bạn sẽ được khám toàn diện như: đo nhiệt độ, huyết áp, mạch đập, và nồng độ hemoglobin trong máu. Sau đó bạn sẽ được lấy một lượng máu nhỏ để mang đến phòng sét nghiệm. Đến đây các bác sĩ sẽ kiểm tra và xem bạn có mắc các bệnh như ung thư, HIV hay viêm gan B,…hay không.

>>> Xem Thêm: Bệnh bạch yến có chữa được không

Dấu hiệu thường gặp sau khi hiến máu

1.Có vết bầm tím

Khi bạn hiên máu thì bác sĩ sẽ dùng kim đâm vào tĩnh mạch của bạn. Nó sẽ khiến bạn bị bầm tím ở vùng đó, nhưng bạn đừng lo lắng đây là hiện tượng rất bình thường. Và không hề có tác hại gì, sau đó sẽ dần biến mất trong 1 – 2 ngày.

dấu hiệu thường gặp sau khi hiến máu

Dấu hiệu thường gặp sau khi hiến máu.

2.Buồn nôn

Sau khi khiến máu xong, vì phải mất đi một lượng máu nên bạn thường sẽ cảm thấy tróng mặt, buồn nôn. Đừng lo lắng đây cũng chỉ là tác dụng phụ khi đi hiến máu của mỗi người. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi 15 phút và ăn nhẹ uống một chút sữa là hết.

Hiến máu có hại cho sức khỏe không vì sao

Theo các dẫn chứng bên trên, đã cho chúng ta thấy và trả lời được câu hỏi: hiến máu có hại cho sức khỏe không vì sao?

Và theo mình thì, hiến máu không hề có hại cho sức khỏe. Nhưng các bạn cũng không nên chủ quan quá, vẫn cần phải nghỉ ngơi một chút sau khi hiến máu. Sau đó nhớ ăn đầy đủ các chất như rau củ quả để bổ sung lại lượng máu đã mất đi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here