Dinh dưỡng cho người bệnh gút không phải ai cũng biết

0
1862

Bệnh gút là một bệnh gây ra do nguyên nhân chính đến từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho người bệnh giảm sưng đau và ngăn chặn bệnh tái phát. Vậy thì người bệnh gút nên ăn gì và không nên ăn gì?

Nguyên nhân mắc bệnh gút

Nguyên nhân mắc bệnh gút

Bệnh gút là một dạng của viêm khớp, xuất hiện do sự tồn đọng tinh thể urat ở một số bộ phận cơ thể. Từ đó, nồng độ axit uric trong máu tăng cao và dẫn tới gút. Tình trạng tăng axit uric trong máu thường do một số nguyên nhân sau:

  • Tăng axit uric bẩm sinh: Nguyên nhân là do sự thiếu hụt men HGPT bẩm sinh, do đó nồng độ axit uric trong máu không ổn định .
  • Tăng axit uric do nguyên nhân nguyên phát: Đó có thể là do gen di truyền hoặc cơ địa của mỗi người.
  • Tăng axit uric do nguyên nhân thứ phát: Thường là do sự bất thường trong chế độ ăn uống của người bệnh gây ra.

Trong 3 nguyên nhân gây tăng axit uric thì nguyên nhân thứ 3 chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng bệnh gút ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Do đó, một chế độ ăn hợp lý là rất cần thiết cho người bệnh.

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh gút

Để hạn chế tối đa các hậu quả và biến chứng do bệnh gút gây ra, người bệnh nên tuân thủ theo các nguyên tắc ăn uống sau:

  1. Không nạp vào cơ thể các loại thức ăn chứa nhiều nhân purin, thay vào đó bạn nên sử dụng ngũ cốc, rau quả, sữa, trứng…
  2. Hạn chế các loại thức ăn chứa axit uric: thịt, hải sản, giá đỗ, gia cầm…
  3. Không sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…
  4. Duy trì cân nặng phù hợp với thể trạng.
  5. Uống đủ nước mỗi ngày.
  6. Không ăn quá nhiều đồ có vị chua.
  7. Tránh xa nội tạng động vật, nước sườn, đồ hộp.
  8. Không ăn đồ có chứa cacao và chocolate.

Người bệnh gút nên ăn gì?

Người bệnh gút nên ăn gì?

Bên cạnh việc tuân theo các nguyên tắc ăn uống thì người bệnh gút cũng nên lên sẵn thực đơn các loại thực phẩm sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của mình. Họ chỉ nên ăn các loại thức ăn từ thực vật và cắt giảm chất béo bão hòa trong thực đơn của mình. Lời khuyên thiết thực nhất cho người bệnh gút là họ nên sử dụng đậu và các món ăn từ thực phẩm họ đậu để vừa cung cấp đủ protein cho cơ thể, vừa đảm bảo sức khỏe bản thân.

Người bệnh gút có thể lựa chọn món ăn hàng ngày từ các loại thực phẩm như:

  • Đậu, đậu lăng
  • Các thực phẩm khác có họ đậu
  • Nước
  • Sữa không chứa chất béo
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Khoai lang, khoai tây
  • Trái cây, rau xanh, các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ

Bệnh gút là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm bởi vì nó phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng của người bênh. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn cũng nên thay đổi lối sống, tăng cường tập thể dục thể thao để xương cốt chắc khỏe hơn. Một lối sống lành mạnh không chỉ giúp bạn trở nên khỏe mạnh mà còn phòng ngừa các nguy cơ bệnh tật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here