Nguyên nhân và dấu hiệu viêm họng ở trẻ em

0
163

Do điều kiện môi trường và khí hậu ở Việt Nam cũng tương đối thất thường nên viêm họng là bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau, trong đó có trẻ nhỏ. dấu hiệu viêm họng ở trẻ em không hẳn là bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây tái phát nhiều lần hoặc biến chứng nặng hơn sẽ gây hậu quả nguy hiểm về sau như: viêm amidan, viêm phổi… Viêm họng ở trẻ em thường bắt đầu với những cơn sốt nhẹ, trẻ đau họng và hay quấy khóc, chán ăn…

Viêm họng ở trẻ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Các bé dưới 5 tuổi do sức kháng và hệ miễn dịch còn yếu nên rất dễ bị viêm họng, bạn nên lưu lại để phòng tránh và khắc phục mỗi lần bé bị viêm họng nhé.

Nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em

Viêm họng do rất nhiều nhân tố bên ngoài gây ra như môi trường sống ô nhiễm, khói bụi,… Theo nghiên cứu cho biết, viêm họng ở trẻ em do hai nguyên nhân chính:

Viêm họng do virus:  Từ một số con số thống kê gần đây nhất có tới 80% trẻ bị viêm họng do virut gây ra với các loại virut như: rhiro, adeno, virut hợp bào đường thở, cúm, sởi…

Viêm họng do vi khuẩn: Vi khuẩn phế cầu, tụ cầu,… Đặc biệt là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A là nguyên nhân gây viêm họng để lại hậu quả rất nghiêm trọng và có nguy cơ gây tử vong cũng như để lại nhiều di chứng như di chứng ở van tim, thấp tim…

Trẻ em có thể bị viêm họng do vi khuẩn hoặc virut

Dấu hiệu viêm họng ở trẻ em

Khi viêm họng, tình trạng viêm (sưng) hoặc nhiễm trùng các mô và cơ cấu trong họng của trẻ xuất hiện. Trẻ thường có những dấu hiệu:

  • Đau họng, nổi hạch hai bên hàm, nuốt nước bọt thấy đau.
  • Ở khe amidan xuất hiện nhiều đốm mủ trắng.
  • Có nhiều trường hợp trẻ có triệu chứng sốt cao. Nếu trẻ sốt cao, trên 38,5 độ C đối với trẻ từ 3-6 tháng và từ 39 độ C trở lên đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, thì bố mẹ nên nhanh chóng hạ sốt an toàn cho bé, theo dõi và đưa bé đi khám ngay.
  • Bố mẹ nên chú ý theo dõi khi bé có triệu chứng biếng bú, lười ăn, quấy khóc suốt ngày.

Nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy bé sốt hoặc phát ban

Khi thấy dấu hiệu viêm họng ở trẻ em, đặc biệt là có dấu hiệu sốt hoặc xuất hiện các nốt phát ban trên người. Bố mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để xác định chính xác nguyên nhân và có những phương án chữa trị kịp thời.

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here