Đại tràng sigma là gì ?

0
558

Bệnh đại tràng sigma là gì? Bệnh đại tràng sigma có nguy hiểm không? Đây luôn là vấn đề thắc mắc đối với bất cứ bệnh nhân nào của căn bệnh nghe tên rất lạ này. Vậy thì căn bệnh này là gì và gây ra những nguy hiểm nào tới cơ thể ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

Bệnh đại tràng Sigma là gì?

Bệnh đại tràng Sigma là gì?

Đại tràng Sigma hay polyp đại tràng là một căn bệnh đang rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Căn bệnh này là một dạng tổn thương có hình dáng giống như một khối u trong cơ thể. Các tổn thương này thường tồn tại dưới dạng lành tính, những cũng có không ít trường hợp chuyển thành ác tính nếu như không điều trị dứt điểm.

Bệnh Polyp đại tràng sigma đa phần là các tổn thương lành tính không gây quá nhiều nguy hiểm tới tính mạng. Khi xuất hiện bệnh, tổn thương này sẽ có dạng khối u và nằm ở khu vực đại tràng sigma của cơ thể. Về hình dạng của vết thương thì khối u này thường ở dạng lồi như nốt lớn. Nhưng trong một số trường hợp chúng có thể tồn tại ở dạng phẳng ở trên thành ruột.

Cách nhận biết viêm đại tràng Sigma

Người bệnh viêm đại tràng Sigma thường xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Đau bụng: Cũng giống như các căn bệnh về hệ tiêu hóa, viêm đại tràng Sigma cũng được nhận biết bởi dấu hiệu đau bụng.
  • Rối loạn tiêu hóa: người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn…
  • Rối loạn đại tiện: người bệnh có những thay đổi bất thường trong đại tiện, có thể là tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian dài.
  • Các triệu chứng toàn thân khác: người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi và thể chất và tinh thần khi mắc bệnh này.
  • Cách nhận biết qua biểu hiện bên ngoài: khi ấn tay vào khu vực hố chậu của người bệnh, bạn sẽ cảm thấy thừng Sigma trở nên chắc và ít di động.

Những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh viêm đại tràng Sigma

Đại tràng Sigma là gì và biến chứng nguy hiểm gây ung thư từ căn bệnh này

Cũng giống như các căn bệnh khác, nếu không được tiến hành điều trị bệnh kịp thời và dứt điểm sẽ rất dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Với riêng căn bệnh đại tràng sigma thì sẽ không chỉ có 1 polyp đại tràng xuất hiện mà có thể có nhiều polyp cùng xuất hiện một lúc.

Không chỉ vậy, tất cả các bộ phận ở xung quanh của đại tràng cũng có nhiều nguy cơ bị căn bệnh này. Chúng ta có thể kể đến một số căn bệnh có nguyên nhân do ảnh hưởng từ bệnh đại tràng Sigma như: bệnh viêm đại tràng Sigma, bệnh xoắn đại tràng Sigma, bệnh viêm túi thừa vùng đại tràng Sigma, bệnh u đại tràng Sigma…

Khi bệnh nhân ở trước độ tuổi 40, nếu bệnh không được phát hiện kịp thời thì nguy ung thư đại tràng rất dễ đến với người bệnh đại tràng Sigma.

Nguy hiểm hơn nữa là căn bệnh đại tràng sigma góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện nhiều polyp bên trong ống tiêu hóa. Đồng thời, rất có thể hình thành nhiều tế bào ung thư tại các cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, tụy…

Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được bệnh đại tràng Sigma là gì và có thể nhận biết bệnh để điều trị kịp thời. Chúc bạn luôn giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh nhé !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here