Đại tràng dài bao nhiêu? Dấu hiệu nhận biết bệnh đại tràng

0
608

Đại tràng dài bao nhiêu và có những căn bệnh nào thường xuất hiện ở đại tràng là hai câu hỏi liên quan tới đại tràng thường được đặt ra nhất. Đây là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa.

1.Đại tràng dài bao nhiêu? Đại tràng có cấu tạo thế nào?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là bộ phận cuối cùng trong ống tiêu hóa của cơ thể người.Đại tràng có nhiệm vụ đảm nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu qua ruột non. Tại đây, thức ăn sẽ tiếp tục bị hấp thụ nước và muối khoáng và tới khi chỉ còn bã thức ăn thì sẽ được tạo thành phân. Ruột già cũng là bộ phận nằm tiếp giáp với hậu môn và có chiều dài khoảng 1,5 mét tùy theo cơ thể mỗi người.

Đại tràng dài bao nhiêu ?

Đại tràng có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: Manh tràng, Kết tràng và Trực tràng.

  • Manh tràng

Manh tràng là một phần của đại tràng có vị trí bên dưới của van hồi manh tràng, ở bên hố chậu phải. Manh tràng có chiều dài 6 – 7cm với đường kính 7cm.

Phía đầu của manh tràng được bịt kín bằng ruôt thừa. Ruột thừa là một di tích còn lại sau sự tiến hóa của con người. Ruột thừa có hình dáng giống 1 con giun với chiều dài từ 3 – 13 cm tùy người.

  • Kết tràng

Đây là thành phần chính của trong cấu tạo của ruột già và được chia thành 4 phần như sau:

– Kết tràng lên: Có vị trí bên phải của ổ bụng và trực tiếp dính vào thành bụng sau.

– Kết tràng ngang: Nằm theo chiều ngang từ phải sang bên trái, hơi chếch lên trên tới vị trí dưới của lách thì tạo thành góc lách hoặc góc của kết tràng trái.

– Kết tràng xuống: Có vị trí ở bên trái của ổ bụng.

– Kết tràng sigma: Kết tràng này có dạng hình sigmavới chiều dài không cố định và được dính vào thành bụng sau.

  • Trực tràng

Trực tràng là một bộ phận của đại tràng có vị trí ở hố chậu, đằng trước của xương cùng và ở phía sau bàng quang. Trực tràng của người bình thường có chiều dài trong khoảng 15 – 20cm với cấu tạo phần bên trên phình to (bóng trực tràng) và phần bên dưới hẹp (ống hậu môn).

2.Các bệnh thường gặp ở đại tràng và dấu hiệu nhận biết

Do đại tràng nằm ở phần cuối của đường tiêu hóa và có chứa phân nên rất dễ xảy ra viêm nhiễm gây nhiều bệnh. Các căn bệnh thường gặp liên quan tới đại tràng có thể kể đến như: viêm đại tràng, ung thư đại tràng, viêm túi thừa, căn bệnh ruột kích thích, đại tràng sigma…

Đại tràng dài bao nhiêu và các dấu hiệu của bệnh đại tràng.

Các căn bệnh này thoạt đầu không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe người bệnh nhưng nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến ung thư ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Để nhận biết các căn bệnh liên quan tới đại tràng, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

  • Đau bụng: Đau ở quanh vùng hậu môn, đây là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân.
  • Đi ngoài kèm máu: Phân của người bệnh có lẫn với máu hoặc các chất nhầy.
  • Rối loạn đại tiện: Người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón trong một thời gian dài.
  • Khó đi đại tiện: Bệnh nhân sẽ cảm thấy muốn đi đại tiện nhưng không thể đi ra phân được.

Như vậy, thông qua bài viết này không chỉ giúp bạn giải đáp thắc mắc đại tràng dài bao nhiêu mà còn giúp bạn dễ dàng nhận biết các dấu hiệu của bệnh liên quan tới đại tràng. Hy vọng rằng, bạn sẽ luôn giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình thật tốt nhé !

NẾU BẠN ĐANG BỊ ĐAU ĐẠI TRÀNG, CHỈ CẦN ĐỂ LẠI THÔNG TINSĐT DƯỚI ĐÂY CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐƯA RA CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO BẠN !!!

[contact-form-7 404 "Not Found"]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here