Công dụng chữa bệnh không ngờ của “rễ cau”

0
4601

Cây cau trong đời sống của chúng ta thường được biết đến như một sản phẩm của văn hóa tín ngưỡng đầy giá trị. Bên cạnh đó, cây cau còn là vị thuốc Đông Y với khả năng chữa bệnh rất hiệu quả, hoa cau, hạt cau, rễ cau đều có thể sử dụng để làm nguyên liệu điều trị bệnh.

Cau có tên gọi khác là bình lang, tân lang, cau được trồng phổ biến ở nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn vì hợp khí hậu, đất đai. Quả cau thường được dùng để người già ăn trầu còn các bộ phận khác có thể sử dụng làm thuốc.

Rễ cau là một trong những nguyên liệu chữa bệnh trong Đông Y.

Vậy công dụng chính của các bộ phận trên cây cau, đặc biệt là rễ cau là gì, hãy cùng Tạp chí thuốc nam tìm hiểu nhé.

Theo nghiên cứu của Y học, hoa cau có chứa nhiều vitamin A, C và chất xơ. Hoa cau có vị ngọt, tính mát, bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt và thông khí vô cùng tốt. Còn hạt cau được đánh giá là có khả năng tiêu tích, lợi thủy, thông khí, diệt khuẩn, có công dụng trong việc điều trị tiêu chảy, sốt rét và tê phủ.

Hoa cau và hạt cau đều có những công dụng riêng trong chữa bệnh.

Các bộ phận của cây cau hầu hết đều là những nguyên liệu rất có lợi với Đông Y, trong đó, rễ cau có thể dùng để điều chế thực phẩm giúp bổ dương, điều trị bệnh liệt dương, chữa thận hư, phù thũng, điều trị triệu chứng yếu sinh lý,…

Theo ghi chép từ Đông Y cho biết: rễ cau có thể chữa bệnh lấy từ cây đủ 5 năm tuổi trở lên, trong rễ cau có chứa ancaloit với khả năng tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương, làm dãn nở mạch máu vùng chậu. Nên dùng phần rễ màu trắng mọc lộ ra trên mặt đất, thường được gọi là rễ cây cau treo (rễ cây cau nổi). Người xưa thường cho rằng nếu đầu mút rễ cau có màu vàng trắng, chứng tỏ trời sắp mưa to nên nếu lấy rễ cau vào lúc này thì hiệu quả để chữa bệnh yếu sinh lý sẽ cao nhất.

Rễ cau từ cây cau 5 năm tuổi có thể dùng làm nguyên liệu chữa bệnh.

Dùng dao để xén lấy phần rễ cau lơ lửng trên mặt đất, mỗi đoạn dài từ 1,5- 2 cm, chẻ nhỏ, sao vàng rồi hạ thổ. Sắc lấy nước uống thường xuyên.

Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần sử dụng khoảng 20- 30g rễ cau, rửa sạch rồi thái nhỏ, cho vào nồi, đổ 200ml nước đun sôi. Đun đến khi còn 45- 50ml, uống khi còn ấm. Uống liên tục khoảng 1 tuần để có tác dụng tối ưu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here