Chữa bệnh ù tai đơn giản, hiệu quả mà không cần đến thuốc

0
99

Hiện nay, nhiều người gặp phải tình trạng bị ù tai, đây được biết là hiện tượng thường gặp ở cơ quan thính giác. Vậy, chữa bệnh ù tai như thế nào cho tốt?

Để có thể nghe được những âm thanh bình thường thì cần sự phối hợp của cơ quan cảm nhận âm thanh ở tai và cơ quan thần kinh dẫn truyền đến não. Khi một trong hai bộ phận này bị trục trặc thì có thể dẫn đến chứng ù tai hoặc thậm chí còn bị điếc. Vậy chữa bệnh ù tai như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ù tai là bệnh gì?

Khi bạn nghe thấy tiếng ồn ào tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai thì khả năng bạn bị ù tai là rất cao. Những tiếng ồn này có thể êm dịu, cao hoặc có thể thấp.

ù tai là bệnh gì

Ù tai là bệnh gì?

Hiện tượng ù tai có thể là do cơ quan thính giác có vấn đề và nó thường xảy ra ở một hoặc hai tai. Đây mặc dù không phải là bệnh nhưng nó ảnh hưởng đến những hoạt động cuộc sống của bạn.

Triệu chứng bệnh ù tai

 • Khi bị ù tai bạn sẽ thường nghe thấy những tiếng ồn ảo. Những tiếng ồn như reo,ù, tiếng gầm,…
 • Những tiếng ồn có thể bị thay đổi theo cường độ.
 • Đặc biệt, khi tiếng ồn lớn còn khiến cho bạn khó tập trung hoặc nghe những âm thanh thực sự.
 • Hiện tượng bị ù tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào và nó cũng sẽ tự biến mất.

Nguyên nhân gây ra bệnh ù tai

nguyên nhân bị u tai

Nguyên nhân khiến bạn bị ù tai.
 • Một số nguyên nhân gây ra bệnh ù tai như sau:
 • Do tuổi tác, những người lớn tuổi sẽ mất thính lực và dẫn đến ù tai.
 • Do bị nhiễm trùng tai hoặc bị xoang.
 • Những người bị bệnh tim hoặc mạch máu cũng dẫn đến bệnh.
 • Do bệnh meniere hoặc u não gây nên.
 • Ở phụ nữ có thế bị do thay đổi nội tiết.
 • Tuyến giáp của bạn bị bất thường cũng là nguyên nhân.

Những triệu chứng này có thể bị xấu đi khi bạn thường xuyên uống rượu, hút thuốc, uống những đồ có chứa cafein và do đột ngột tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Vì vậy, khi bị ù tai bạn nên để ý những vấn đề này.

>>>Xem Thêm: Cách chữa bệnh phong thấp

Cách chữa bệnh ù tai

Chữa ù tai bằng cao su

Khi ăn cao su không chỉ giúp bạn có được hơi thở thơm mát mà còn có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh ù tai. Trong thực tế nhiều người đã áp dụng kẹo cao su trong việc di chuyển trên ô tô tới những nơi có địa hình núi cao.

Khi nhai cao su sẽ khiến cho hệ thống cơ vòi nhĩ co lại và giãn ra nhiều hơn và khiến cho bạn nuốt nước bọt nhiêu hơn. Vì vậy mà trạng thái bị ù tai sẽ nhanh chóng biến mất. Đây là cách chữa bệnh ù tai đơn giản nhất.

Massage tai để giảm chứng ù tai

Khi bị ù tai bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp massage tai để có thể giảm chứng ù tai nhanh chóng. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp massage khác nhau bạn có thể sử dụng một số phương pháp dưới đây:

cách chữa bệnh ù tai

Massage tai giúp giảm trứng ù tai.

Kéo nhẹ tai: Bạn hãy sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ rồi vuốt nhẹ một đường lên phần vành tai trên. Sau đó kéo nhẹ và liên tục vành tai hướng lên trên. Làm như vậy trong khoảng 1 phút.

Vỗ nhẹ vào tai: Sử dụng 3 ngón tay vỗ đều và vỗ nhẹ vào bên ngoài tai, làm như vậy trong khoảng 30 giây thì ngừng vỗ và xoa tai từ 2 đến 3 lần. Bạn làm như vậy trong khoảng 2 phút sẽ thấy hiệu quả đáng kể.

Bài viết trên đã nói đến hai cách chữa bệnh ù tai đơn giản, theo dân gian người ta từng làm bạn có thể tham khảo những cách này. Tuy nhiên những phương pháp này chỉ nên áp dụng với những trứng ù tai nhẹ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here