Cây vòi voi chữa bệnh gì, đặc điểm và công dụng của cây vòi voi

0
123

Cây vòi voi là cây được mọc hoang dại ở việt nam. Đặc biệt cây vòi voi còn có công dụng để chữa bệnh. Vậy cây vòi voi chữa bệnh gì? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Nhiều người biết đến cây vòi voi nhưng lại không hề biết đến tác dụng của cây vòi voi. Cây này là một loại thuốc quý và có công dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên nhiều người lại không biết. Vậy cây vòi voi chữa bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Vòi voi là cây gì?

Vì cụm hoa của cây giống hình cái vòi voi nên được gọi là cây vòi voi, ngoài ra, ở nhiều nơi người ta còn gọi đây là cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo. Đặc biệt, cây vòi voi còn có tác dụng chống viêm và giảm đau rất hiệu quả.

cây vòi voi là cây gì

Cây vòi voi là cây gì?

Trong đông y người ta thường sử dụng cây vòi voi dùng để chống viêm và giảm đau rất tốt. Vì trong cây vòi vòi có vị đắng nhẹ, hơi the, mùi hăng, tính mát, có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, dùng trong các trường hợp phong thấp, viêm gân do chấn thương.

Đặc biệt cây này có thể thu hái được quanh năm, và cây này có thể sống quanh năm.

Đặc điểm và tác dụng của cây vòi voi

Đây là loại thảo mộc mọc hoang ở nhiều nơi và thường cao khoảng 40cm. Thân của cây thì khỏe và cứng có nhiều lông nhám. Lá có hình bầu dục dài, nhăn nheo và mép lá có răng cưa.

Hoa của cây thì sẽ có màu tím hoặc trắng sẽ không có cuống và sẽ mọc xếp liền nhau thành 2 hàng dài. Cây mọc trong vòng 3 đến 4 tháng thì sẽ có bông. Thường thì bông sẽ dài khoảng 1 tấc và chót bông co lại như cái chót của cái vòi voi. Quả của cây vòi voi sẽ có 4 quả hạch con hình tháp.

Ngoài ra, cây vòi voi tươi hoặc khô đều có hiệu quả sử dụng chữa bệnh như nhau. Vì vậy, cây vòi voi chữa bệnh gì?

>>>Xem Thêm: Lá vối chữa bệnh gì

Cây vòi voi chữa bệnh gì?

cây vòi voi chữa bệnh gì

Cây vòi voi dùng để chữa bệnh gì?

1.Chữa bệnh xương khớp

Những người bị phong thấp, đầu gối bị đau và sưng tấy các khớp xương khó cử động thì có thể lấy 20-40 cây vòi voi tươi đem giã giập, rồi sao với rượu và bọc trong gạc đắp lên chỗ tổn thương. Đắp vào lúc còn nóng và sử dụng vài lần trong ngày.

2.Chữa chứng phong nhức mỏi, tê rần tay chân:

Chuẩn bị 30g vòi voi và 1 lượng bạch tiễu bì, sau đó đổ vào 2 lít nước, sắc lấy 1 lít nước rồi cho 1 ít rượu vào và để uống trước khi đi ngủ hoặc khi đã ăn cơm.

Cao rượu vòi voi có tác dụng gì?

  • Khi bạn bị mủ, mặc dù cao rượu không làm tan mủ được nhưng sẽ làm cho mủ không bị lan rộng hơn và sẽ giúp bớt sưng tấy những vùng xung quanh ổ mủ.
  • Còn nếu bạn chích mủ thì khi băng bằng cao rượu vòi voi sẽ giúp cho vết thương nhanh chóng lành và đỡ đau hơn là băng thường.

tác dụng của cây vòi voi

Sử dụng rượu với vòi voi để làm cao rượu.
  • Cao rượu vòi voi khi đắp lên vùng bị sưng thì ngay lập tức sẽ làm dịu đau ngay và sẽ có cảm giác mát dịu, dễ chịu, không nhức nhối như khi chưa đắp thuốc.
  • Khi phần đầu gối bị đỏ và sưng to lên, người lên cơn sốt nhẹ thì hãy dùng cây tươi đem chặt thành từng đoạn nhỏ rồi giã cho dập, bỏ vào nồi sao với dấm hoặc rượu gói vào miếng vải và đắp lên vung bị sưng.
  • Cao rượu vòi voi sẽ có tác dụng với trường hợp viêm hay cương tụ huyết chưa làm mủ. Bạn chỉ cần đắp cao rượu vòi voi trong 3 – 4 ngày, đắp ướt liên tục.

Tuy nhiên, trong cây vòi voi còn có chứa những chất rất độc với gan và gây hủy hoại tổ chức gan, đau bụng tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và có thể gây ung thư. Vì vậy mà bạn chỉ nên dùng cây vòi voi để chữa các bệnh về ngoài da, không nên uống nước hay ăn cây vòi voi.

Trên đây là những thông tin về cây vòi vòi chữa bệnh gì? Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho mọi người. Chúc các bạn khỏe mạnh…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here