Cây thù lù chữa bệnh gì, công dụng chữa bệnh của cây thù lù

0
129

Hiện nay, trong dân gian người ta đã dùng cây thù lù để chữa được nhiều bệnh. Vậy cây thù lù chữa bệnh gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cây thù lù là loại cây mọc ở vùng đất hoang, trên bờ ruộng ở ven đường làng quê. Trong dân gian người ta đã sử dụng cây thù lu để chữa bệnh. Vậy cây thù lù chữa bệnh gì, và công dụng chữa bệnh như thế nào?

Đặc điểm và công dụng của cây thù lù

Cây thù lù còn được gọi là cây tầm bóp, cây lồng đèn, cây này thường mọc ở nhiều nơi và mọc quanh năm.

tác dụng của cây thù lù

Cây thù lù có những đặc điểm và tác dụng gì.

Đây là loại cây thân thảo có độ dài khoảng từ 50 đến 90 cm và được phân thành nhiều cành nhánh.Lá của cây có hình bầu dục và thường mọc so le nhau dài khoảng 30 đến 35mm, cuống của lá dài khoảng 15-30mm.

Đặc biệt là hoa của cây mọc đơn độc từ nách lá, cuống thì dài khoảng 1 cm.  Đài của hoa có hình chuông, có lông và chẻ ra từ giữa thành 5 thùy.

Quả của cây thì có hình tròn và nhẵn, khi quả non thì có màu xanh còn khi chín thì có màu đỏ. Quả còn được bao bọc bởi một đài đồng trưởng giống cái lồng đền nên thường được gọi là cây lồng đèn.

Bệnh trong của quả có nhiều hạt và khi chín có thể ăn được, khi ăn sẽ thấy có vị chua chua ngọt ngọt.

Cây thù lù là một loại cây rất dễ sống và chịu được khí hậu ở nước ta vì vậy mà có thể ra quả quanh năm. Nhờ đó mà ta có thể sử dụng cây thù lù để làm thuốc.

Quả của cây thù lù có tác dụng giúp tiêu đờm, giải độc  giải nhiệt, lợi tiểu, làm êm dịu cổ họng rất tốt. Sử dụng để dùng trị các bệnh như cảm, sốt, đau họng rất hiệu quả.

Ngoài ra, những bộ phận khác của cây thù lù đem phơi khô có thể chế ra những bài thuốc hay để chữa bệnh.

>>>Xem Thêm: Cây an xoa chữa bệnh gan

Cây thù lù chữa bệnh gì?

cây thù lù chữa bệnh gì

Cây thù lù dùng để chữa bệnh gì?

1. Chữa bệnh cảm mạo

Những người có triệu chứng nôn nấc, ho nhiều đờm, yết hầu sưng đau thì hãy chuẩn bị từ 20 – 40g cây thù lù khô đem sắc với nước uống chia ra uống 2 – 3 lần/ngày.

2. Chữa ho có đờm

Đối với bệnh ho có đờm thì chuẩn bị từ 30-40g quả của cây đem sắc lấy nước uống và có thể uống nhiều lần trong ngày.

3. Trị bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường thì chuẩn bị 30-40g rễ tươi của cây thù lù, 1 quả tim lợn và 1g chu sa. Đem tất cả đi nấu thật nhừ và ăn cả nước với cái, cách 1 ngày ăn 1 lần.

4. Trị đau dạ dày

Sử dụng lá cây thù lù để ăn như ăn một loại rau hàng ngày. Bạn có thể sử dụng rau để xào, luộc hoặc nấu lẫn. Ăn như vậy sẽ rất tốt cho dạ dày.

5. Chữa bệnh thủy thũng

cây thù lù dùng để chữa bệnh gì

Chữa bệnh thủy thũng từ cây thù lù khô.

Cần chuẩn bị 40-60g quả thù lù, đem đi sắc lấy nước và có thể uống nhiều lần trong ngày.

6. Chữa bệnh viêm khí quản ở ngươi cao tuổi

Cần chuẩn bị 30g cây thù lù tươi, 9g cát cánh và 3g cam thảo. Đem tất cả đi rửa sạch và sắc lấy nước uống, uống ngày 2 lần và sử dụng uống liên tục trong vòng 10 ngày. Rồi dừng uống trong vòng 5-7 ngày thì quay lại uống 10 ngày tiếp theo.

Bài viết trên đây mong rằng là thông tin bổ ích về việc cây thù lù chữa bệnh gì? Đây là những bài viết đã được lưu truyền trong dân gian và đã được nhiều người sử dụng thấy hiệu quả rõ rệt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here