Cây cỏ xước chữa bệnh gì, những tác dụng của cây cỏ xước?

0
146

Từ xa xưa, có rất nhiều lời đồn về tác dụng thần kỳ của cây cỏ xước. Vậy cây cỏ xước chữa bệnh gì, và những tác dụng của cây cỏ xước trong đông y là gì?

Cây cỏ xước là một loại cây thân thảo, sống lâu năm và được mọc hoang dại. Và cũng có thể được trồng tùy vào mục đích sử dụng. Cây cỏ xước có rất nhiều hoa, mọc thành bông ở ngọn mỗi cành nhỏ của cây.

cây cỏ xước chữa bệnh gì

Cây cỏ xước chữa bệnh gì?

Cây cỏ xước có mấy loại

Theo các nhà nghiên cứu ghi nhận thì cây cỏ xước có 4 loại chính, tùy theo phân bố địa lí, đó là:

  • Cỏ xước lông trắng
  • Cỏ xước xù xì (nguyên chủng)
  • Cỏ xước Ấn Độ
  • Cỏ xước màu xám đỏ

cây cỏ xước màu xám đỏ

Cây cỏ xước màu xám đỏ.

Tùy vào từng khu vực mà chúng ta có những loại cây khác nhau. Ở nước ta, cây cỏ xước chủ yếu thường gặp là loại cỏ xước lông trắng. Loại cây này được tìm thấy khá nhiều ở các vùng quê, miền núi nước ta.

>>> Xem Thêm: Cách chữa viêm họng hạt cho trẻ nhỏ

Vậy cây cỏ xước chữa bệnh gì?

Chữa viêm gan

Nguyên liệu: Cỏ xước 15g, cỏ tháp bút 15g, mộc thông 15g, hạt lá bông 15g, sinh địa 15g, rễ cỏ tranh 15g, đem tất cả các nguyên liệu sắc lấy nước uống với bột hoạt thạch 15g, chia thuốc ra uống làm 2 đến 3 lần trong ngày.

Chữa bệnh gút

Nguyên liệu: Lá lốt 15g, rễ bưởi bung 15g, rễ cây vòi voi 15g, tất cả thái mỏng sao vàng, rồi sắc lấy nước đặc chia 2 đến 3 lần uống trong ngày. Dùng trong 7 – 10 ngày liền sẽ có tác dụng.

chữa bệnh gút bằng cây cỏ xước

Chữa bệnh gút bằng cây cỏ xước.

Chữa chứng sổ mũi, sốt

Nguyên liệu: Cỏ xước 30g, đơn buốt 30g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa suy thận, phù thũng, nặng chân

Nguyên liệu: Rễ cỏ xước sao 30g, mã đề cả cây 30g, cúc bách nhật cả cây 30g, cỏ mực 30g, sắc ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần, uống liền trong 7 – 10 ngày.

Chữa kinh nguyệt không đều, huyết hư

Nguyên liệu: Rễ cỏ xước 20g, cỏ cú (tứ chế) 16g, ích mẫu 16g, nghệ xanh 16g, rễ gai (gai lá làm bánh) 30g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, uống 10 ngày. Không dùng cho người có thai.

Vậy qua bài viết này, chúng ta đã biết được cây cỏ xước chữa bệnh gì rồi đúng không? Đúng là một loại cây thần dược, mà lại rất dễ tìm thấy. Nếu các bạn đang gặp phải những dấu hiệu của các bệnh trên. Hãy đi tìm ngay bài thuốc này nhé !!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here