Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Đại Tràng: Chủ quan có ngày mất mạng

1
1816

Rối loạn đường tiêu hóa kéo dài, giảm cân và suy nhược cơ thể không rõ nguyên nhân tại sao, đại tiện ra máu là những dấu hiệu có thể cảnh báo bạn mắc bệnh ung thư Đại Tràng.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến hết năm 2017, cả nước ta có đến 13 triệu người (chiếm khoảng 15% dân số Việt Nam) bị mắc bệnh viêm đại tràng. Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm bởi đây là căn bệnh gần như không có thuốc chữa trị triệt để. Người bị viêm đại tràng xác đinh phải sống chung thân với bệnh. Những người mắc chứng bệnh này lúc nào cũng có cảm giác lo lắng do bệnh có thể biến chứng thành ung thư.

Viêm đại tràng biến chứng thành ung thư đại tràng.

Theo các nghiên cứu, viêm đại tràng mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20-25% và có tới 30% người bị viêm đại tràng kéo mạn tính kéo dài 5 – 10 năm sẽ có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết nguy cơ ung thư đại tràng phải nhận biết sớm trước khi quá muộn:

  1. Rối loạn đường tiêu hóa kéo dài

Bệnh ung thư đại tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua. Ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài.

Viêm đại tràng khiến kéo dài rối loạn tiêu hóa.
  1. Đại tiện khó

Ung thư đại tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Phân có hình lá lúa do phải đi qua khối u.

  1. Uống thuốc kháng sinh không chữa lành được các ổ viêm loét

Người bị ung thư đại tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Các loại thuốc kháng sinh không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại tràng.

Uống thuốc kháng sinh không chữa được viêm loét đại tràng.
  1. Đại tiện kèm xuất huyết

Chúng ta cần phân biệt đại tiện ra máu do trĩ thường là máu đỏ tươi. Còn bệnh nhân ung thư đại tràng thường xuất huyết dưới dạng máu lẫn với nhầy và có màu đen. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

  1. Đau quặn bụng, giảm cân nhanh

Các dấu hiệu muộn như đau quặn bụng từng cơn, giảm cân nhanh không rõ lý do chứng tỏ bạn ung thư đã phát triển. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể sờ thấy khối u, vàng da, bụng to dần…

Đau đại tràng làm giảm cân nhanh, suy nhược cơ thể.

Chính các triệu chứng viêm loét đại tràng tái phát không được điều trị dứt điểm là nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng. Vì khi dùng một đợt thuốc kháng sinh khi hoặc các loại thuốc điều trị đại tràng sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây hại chữa lành các vết loét trong lòng đại tràng. Nhưng cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn nên gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa triền miên.

Đặc biệt, trong lòng đại tràng có 1 lớp nhung mao dày đặc, lợi khuẩn cư trú trên hệ nhung mao này và tiết dịch nhầy trám lên toàn bộ niêm mạc đại tràng tạo thành một lớp “lá chắn kép” đắc lực bảo vệ đại tràng. Khi số lượng lợi khuẩn giảm do dùng các loại thuốc điều trị thì lớp lá chắn kép này cũng bị mất đi, những vết loét mới được chữa lành lên da non không có gì che chắn bảo vệ, chỉ cần ăn uống không cẩn thận sẽ gây viêm loét trở lại.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh đại tràng đang được các bệnh nhân áp dụng với mục đích làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, giúp người bệnh cảm thấy bớt đau đớn, dễ chịu hơn. Mỗi bệnh nhân nên nhớ cần điều trị sớm và dứt điểm bệnh đại tràng của mình càng sớm càng tốt, tránh để bệnh chuyển biến xấu, gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

 Nhận ngay 100 suất tư vấn miễn phí cho người bệnh để lại thông tin và số điện thoại đầu tiên.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

1 COMMENT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here