Cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất, bạn biết chưa?

0
251

Thủy đậu đối với y học cổ truyền được coi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hay nôm na hơn thì là “bệnh ôn dịch”. Bệnh thủy đậu thường phát triển, lan nhanh và trở thánh dịch vào mùa xuân nên còn được gọi là phong ôn hoặc xuân ôn. Thủy đậu sẽ có nguy cơ lan rộng nếu không có phương án điều trị kịp thời. Bệnh có thể biến chứng vô cùng nguy hiểm, vì vậy, bạn cần khắc phục sớm nếu thấy có dấu hiệu mắc bệnh thủy đậu.

Hôm nay, Tạp Chí Thuốc Nam sẽ hướng dẫn bạn những cách hỗ trợ chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất để có thể áp dụng ngay khi cần, đặc biệt là phòng tránh trong trường hợp cần thiết.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus varicella zoster gây ra.

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) do virus Varicelle Zoster gây nên, có thể bị quanh năm nhưng thường gặp nhiều khi thời tiết thay đổi, không khí nóng ẩm và phát triển nhanh vào mùa xuân. Bệnh xảy ra ở 90% trẻ em, lây lan cao qua đường hô lấp và chỉ lây cho người lần đầu mắc bệnh vì có tính miễn dịch rất cao, ít khi bị bệnh lần 2. Bệnh thủy đậu thường lành tính ở trẻ em, nhưng khá nặng khi gặp ở người lớn với tỷ lệ tử vong 2- 25/100.000.

Do vậy, người mắc bệnh cần được cách ly tiếp xúc với người ngoài trong vòng 7- 10 ngày và trẻ em dưới 12 tuổi nên được chủng ngừa. Thủy đậu nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra biến chứng như: viêm não, co giật, nhức đầu, rối loạn ý thức,… Nguy hiếm nhất là có thể dẫn đến tử vong.

Thủy đậu có thể gây ra biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy, khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh như sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, 24h sau thì bắt đầu nổi mụn, ban ngứa và có màu đỏ, những nốt mụn dần lan rộng ra từ thân tới tứ chi, da đầu và mặt, số mụn mọc lên tùy thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn và cơ địa mỗi người… Bạn nên đến ngay cơ sở y tế để khám và có biện pháp khắc phục, tránh để ủ bệnh và lâu dài.

Để có một kết quả điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả nhất đông thời không gây ra biến chứng và để lại sẹo, ngoài việc uống thuốc tây thì bạn cũng cần áp dụng một số “quy tắc” rong sinh hoạt để đẩy lùi bệnh nhanh nhất. Hiện tại, vẫn chưa có thuốc đặc trị dành cho bệnh thủy đậu, nên việc phát hiện sớm tinh trạng bệnh là hết sức quan trọng, tiếp đó là viêc chăm sóc, làm sạch da và vệ sinh thân thể:

– Cho người bệnh nằm nghỉ trong 1 phòng thoáng mát, sạch sẽ, ăn các chất dễ tiêu.

– Chú ý cắt ngắn móng tay và giữ sạch tay.

– Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột tan (talc) vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để trẻ đỡ ngứa.

Tắm nước lá kinh giới khi bị thủy đậu giúp giảm nhanh các mụn nước.

– Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc tắm nước lá cây (lá kinh giới, lá tre, lá sần đâu…).

– Tránh cọ xát làm các bóng nước bị vỡ.

Điều trị các triệu chứng như sau:

– Tại chỗ nốt đậu dập vỡ nên chấm dung dịch xanh metylen.

Có thể chấm dung dịch xanh metylen lên mụn nước.

– Chống ngứa để bệnh nhân đỡ cào gãi bằng các thuốc kháng histamin như: chlopheniramin, loratadine…

– Khi bệnh nhân đau và sốt cao, có thể cho dùng acetaminophen. Không được dùng aspirin hoặc những thuốc cảm có chứa aspirin cho trẻ em do nguy cơ xảy ra hội chứng Reye (một bệnh chuyển hoá nặng gồm tổn thương não và gan dẫn đến tử vong).

– Mỗi ngày 2-3 lần nhỏ mắt, mũi thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%.

– Khi nốt phỏng vỡ, chỉ nên bôi thuốc xanh metilen; không được bôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ.

Trên đây là cách điều trị bệnh thủy đậu sao cho nhanh khỏi nhất và không để lại sẹo cho người bệnh, quan trọng hơn là bạn nên phòng ngừa bệnh một cách an toàn. Khi có dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên cẩn trọng và thực hiện theo lời khuyên của Tạp chí thuốc nam nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here