Cách chữa bệnh sốt xuất huyết tại nhà

0
230

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh dễ bùng phát thành dịch, biến chứng nặng nhất là có thể gây sốc tử vong. Bệnh ở thể nhẹ có thể chữa khỏi tại nhà bằng một số phương pháp đơn giản. Chính vì vậy, Tạp Chí Thuốc Nam sẽ mách nhỏ bạn đọc những phương pháp có thể chữa được bệnh sốt xuất huyết khi bệnh ở thể nhẹ, vừa có thể ngăn ngừa bệnh nặng hơn, đồng thời có thể giảm một số triệu chứng của bệnh.

Theo các chuyên gia cho biết, sốt xuất huyết do virus Dengue truyền nhiễm từ người có bệnh sang người không có bệnh thông qua muỗi vằn (tên là Acdes acgipti) có nhiều khoang trắng ở lưng, chân. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường gặp và gia tăng trong khoảng thời gian từ tháng 6-9, hay phát thành dịch.

Bệnh do virus Dengue truyền nhiễm thông qua muỗi vằn.

Đặc điểm của bệnh là sốt, xuất huyết, thoát huyết tương có thể dẫn đến sốc, giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu. Nếu không chẩn đoán và xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng ngừa.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế cho biết, tùy mức độ nặng nhẹ sốt xuất huyết được chia làm 4 độ (I, II, III và IV). Bạn có thể theo dõi tình trạng bệnh trong vòng 4- 5 ngày, nếu có những dấu hiệu như sốt cao, sốt đột ngột liên tục, sốt không sợ lạnh, mặt ửng đỏ, xuất hiện các nốt xuất huyết đỏ trên bụng, tay chân… thì nên đến cơ sở Y tế khám để phát hiện bệnh và điều trị sớm hơn.

Sau đây là một số cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở thể nhẹ, bạn nên tham khảo và thực hiện khi cần thiết:

Cách 1: Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: lá cúc tần 12g, cây nhọ nồi 16g, mã đề 16g, củ sắn dây 20g, trắc bách diệp (sao đen) 16g, rau má 16g, lá tre 16g, gừng tươi 3 lát.

Nếu không có lá trắc bách diệp bạn có thể thay bằng lá sen sao đen 12g hoặc kinh giới sao đen 12g, không có củ sắn dây thì thay bằng lá dâu 16g.

Có thể khắc phục bệnh sốt xuất huyết ở thể nhẹ bằng phương pháp dân gian.

Cách thực hiện: Rửa sạch thái nhỏ các nguyên liệu (trừ các thứ đã sao đen) cho vào ấm đổ 600 ml nước, đun sôi 30 phút rồi đổ vào phích uống ấm. Ngày uống 3 lần.

Cách 2: Nguyên liệu cần có gồm: cỏ nhọ nồi 20g, rễ cỏ tranh 20g, sài đất 20g, hoa hòe sao vàng 12g, lá cối xay sao vàng 8g, kim ngân (dùng cả hoa, lá, cuộng) 12g, hạ khô thảo 12g, gừng tươi 3 lát.

Nếu không có hạ khô thảo bạn hãy thay thế bằng lá bồ công anh 12g.

Các loại như hoa hòe, hoa bồ công anh…đều có thể dùng để điều trị sốt xuất huyết.

Cách thực hiện: Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị, trừ hoa hòe và lá cối xay đã sao. Cho tất cả vào ấm, rồi đổ 600 ml nước, đun sôi 30 phút, đổ vào phích giữ ấm, uống ngày 3 lần.

Liều lượng uống theo hai cách trên là dành để chữa cho người lớn. Nếu là trẻ em, tùy theo độ tuổi bạn có thể phân chia liều lượng như sau: dưới 8 tuổi dùng 1/3 liều lượng, từ 9- 14 tuổi dùng 1/2 liều. Sốt nhiều có thể tăng vị giảm sốt như cỏ nhọ nồi, sài đất, kim ngân, sắn dây, lá tre. Nếu chảy máu nhiều tăng các vị cầm máu và sao đen như trắc bách diệp, lá sen.

Trên đây là những gợi ý về cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở thể nhẹ, bạn có thể thực hiện để phòng ngừa khi bệnh có dấu hiệu nặng hơn. Ngoài ra bạn cũng nên phòng tránh bệnh bằng cách: mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn, tránh ở nơi ẩm thấp, phòng tránh bị muỗi đốt, có các biện pháp phòng ngừa muỗi, vệ sinh nơi ở sạch sẽ… Để chủ động trong việc phòng ngừa bệnh đến với mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here