Bệnh vảy nến có lây không? Có nguy hiểm không?

0
226

Bệnh vảy nến có lây không? Bệnh có gây ảnh hưởng gì không? Là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người bệnh hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết sau của Tạp chí Y dược nhé!

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là bệnh da có vẩy phổ biến, gây nên những tổn thương nghiêm trọng ngoài da, phá vỡ cấu trúc tự nhiên của da. Bệnh có biểu hiện như: xuất hiện các mảng tổn thương màu đỏ, giới hạn rõ với vùng da lành xung quanh. Khi đè lên thì màu đỏ này biến mất, mảng đỏ dài từ vài cm đến hàng chục cm có phủ vảy màu trắng đục dễ bong tróc khi chạm vào. Thường các thương tổn này được thấy ở rìa chân tóc, da đầu, cùi chỏ, đầu gối, vùng xương cụt. Khi nhìn và tiếp xúc với người bị bệnh vảy nến, người ta thường cảm thấy sợ, sợ lây nhiễm từ vùng da bong tróc.

Vẩy nến thường xuất hiện ở rìa chân tóc, da đầu, cùi chỏ.

Bệnh vẩy nến bắt gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bệnh có tính di truyền, nếu trong gia đình chỉ có cha hoặc mẹ bị bệnh thì khoảng 8% con sinh ra sẽ mắc phải, nếu cả cha và mẹ cùng bị vảy nến thì khả năng nhiễm bệnh của con lên đến 41%.

Bệnh vẩy nến có lây không?

Theo một số nghiên cứu cho biết, vẩy nến là một bệnh tự miễn do rối loạn hệ thống miễn dịch gây ra và không có khả năng gây lây lan qua tiếp xúc bình thường.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh vẩy nến vẫn chưa có thông tin cụ thể, một số yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn như: yếu tố di truyền, căng thẳng quá độ khiến thần kinh mệt mỏi làm tăng nguy cơ kích hoạt sự rối loạn nhân lên của tế bào, dẫn đến sự khởi phát của bệnh vẩy nến. Hay do tiếp xúc với hóa chất quá nhiều tác động vào lớp biểu bì của da gây chấn thương, rối loạn sự phân chia tế bào, gây rối loạn miễn dịch…

Vẩy nến là do rối loạn hệ miễn dịch của cơ thể gây nên.

Do rối loạn hệ miễn dịch của cơ thể, thay vì tấn công các tế bào lạ, các chất lạ xâm nhập vào cơ thể, thì hệ miễn dịch lại tấn công những tế bào bình thường của cơ thể. Vì vậy, vẩy nến là do rối loạn bên trong cơ thể, không phải do nhiễm virut hay vi khuẩn, bởi vậy không lây từ người này qua người khác khi tiếp xúc, ăn uống, ngủ cùng người bị bệnh.

Vẩy nến là một trong những bệnh về da khó chữa trị hết hẳn nhưng việc trị liệu sẽ cải thiện giúp bệnh thuyên giảm các biểu hiện ngoài da, giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng nặng nề, khó chữa hơn như tổn thương khớp, vẩy nến mủ…

Bệnh vảy nến có lây không? Từ những kết quả nghiên cứu cho thấy, vẩy nến là bệnh không hề lây lan qua việc tiếp xúc hằng ngày với người bệnh. Bạn nên lạc quan hơn để chế ngự stress, tạo tâm trạng vui vẻ và rèn luyện cơ thể hằng ngày để ngăn chặn và phòng tránh bệnh đến với mình.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here