Bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng gì không ?

0
655

Có thể bạn chưa biết rằng giai đoạn mang thai chính là thời gian phụ nữ dễ bị căn bệnh trĩ tấn công. Điều này gây ra rất nhiều hoang mang cho mẹ bầu và họ sẽ luôn lo lắng rằng “Bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng gì không?”. Vậy thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu và giải đáp thắc liên quan tới bệnh trĩ khi mang thai nhé !

1.Tại sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ ?

Bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng gì không ?

Trong quá trình mang bầu, t*******g luôn tạo sức ép lớn tới hậu môn và trực tràng. Đồng thời cơ thể của thao phụ có các thay đổi về nội tiết dấn tới hệ tiêu hóa hoạt động kém cùng với chế độ dinh dưỡng quá nhiều dưỡng chất mà lại thiết chất xơ.. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề liên quan tới tiêu hóa và bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, khi mang bầu thì các mẹ rất dễ đối mặt với nhiều tác nhân dẫn tới trĩ như: bệnh táo bón, tiêu chảy, bệnh béo phì, stress, thiếu chất xơ trong chế độ ăn…

2.Tác hại của bệnh trĩ với phụ nữ mang thai

  • Thiếu máu

Khi búi trĩ hình thành và phát triển dẫn tới các ao mạch trong hậu môn mỏng và dễ bị tác động gây rách, vỡ, chảy máu. Do đó, gây ra tình trạng thiếu máu cho người bệnh.

  • Tác động xấu tới tâm lý người bệnh

Bên cạnh việc tác động xấu tới sức khỏe, tạo cảm giác đau đớn, khó chịu thì căn bệnh trĩ cũng tạo ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lí của bệnh nhân.

Đặc biệt, nếu bị trĩ trong thai kỳ, khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn sẽ làm cho bệnh nhân cảm thấy vướng víu, bất tiện đặc biệt là lúc đi vệ sinh.

  • Nguy cơ tắc nghẽn và bội nhiễm hậu môn

Khi bệnh trĩ đã chuyển sang giai đoạn nặng, búi trĩ phát triển nhanh và mạnh với kích thước lớn. Khi đó, nếu không điều trị nhanh chóng và kịp thời thì rất có thể tạo nên các cục máu đông gây tắc nghẽn búi trĩ dẫn đến tình trạng đau đớn.

3.Bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng gì không ?

Giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu: “Bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng gì không?”

Bên cạnh các tác hại tới sức khỏe bà bầu, nhiều phụ nữ vẫn rất lo lắng không biết rằng bị bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng gì không? Thực tế thì bệnh trĩ sẽ không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Và bà bầu bị bệnh trĩ vẫn có thể áp dụng phương pháp sinh thường. Tuy nhiên, phương pháp sinh của mẹ bầu phải được lựa chọn tùy thuộc theo mức độ căn bệnh trĩ.

Cụ thể, với những người bị trĩ nhẹ thì vẫn có thể lựa chọn cách sinh thường, còn những người mắc trĩ giai đoạn nặng thì nên áp dụng phương pháp sinh mổ. Bởi vì trong quá trình sinh, người mẹ sẽ phải rặn nhiều, nếu như mẹ bầu bị trĩ nặng thì việc rặn nhiều sẽ làm búi trĩ thò ra gây tác động xấu tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Trên thực tế, hầu như tất cả các trường hợp mắc bệnh trĩ trong thai kỳ đều được bác sĩ khuyên lựa chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho thai phụ.

4.Lưu ý dành riêng cho mẹ bầu mắc bệnh trĩ

Trong quá trình mang thai, bà bầu nên kiêng tối đa các loại thuốc, vì vậy các mẹ nên chủ động phòng tránh và hạn chế bệnh trĩ nặng lên bằng các cách sau:

  • Bổ sung chất xơ vào chế độ dinh dưỡng, uống đủ nước (khoảng 2 lít) và ăn 2 – 3 hũ sữa chua để ngăn ngừa táo bón.
  • Vận động nhẹ nhàng mỗi ngày, tránh ngồi quá lâu.
  • Không nhịn đại tiện, sau khi đại tiện nên vệ sinh bằng nước muối pha loãng.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã có thể tự giải đáp thắc mắc “Bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng gì không?” và hoàn toàn yên tâm trong suốt thai kỳ. Hãy nhớ áp dụng các lưu ý để bệnh trĩ không bị nặng thêm nhé !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here