Bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì?

0
1261

Trước kia, căn bệnh thoái hóa khớp gối hầu như chỉ xảy ra ở người lớn tuổi nhưng hiện nay, độ tuổi mắc bệnh này đang dần trẻ hóa do lối sống khá thụ động, lười đi lại, vận động, tập luyện.

Khi mắc căn bệnh này, người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống và điều trị hợp lý để ngăn chặn tiến triển và chữa lành bệnh thành công. Vậy thì người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì ?

1.Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Để hạn chế các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp cũng như hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả thì việc lập ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp là vô cùng cần thiết. Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho xương khớp như là:

  • Các loại cá sinh sống ở vùng nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá trích… Những loại cá này chứa nhiều chất omega – 3 có tác dụng kháng viêm hiệu quả, rất tốt cho bệnh xương khớp. Người bệnh nên ăn ít nhaats3 bữa/tuần để hỗ trợ điều trị tốt hơn.
  • Sử dụng nước hầm xương ống hoặc sụn sườn của bò, bê. Loại thực phẩm này cung cấp hàm lượng glucosamine và chondroitin rất lớn tác động trực tiếp đến quá trình hình thành sụn trong cơ thể người. Bên cạnh đó, các món ăn được nấu từ nước hầm xương còn giúp bổ sung thêm canxi, cực kỳ tốt cho hệ xương khớp.

Bên cạnh đó, người bệnh thoái hóa khớp cũng nên bổ sung thêm các loại thịt heo, thịt gia cầm, thịt tôm, cua để đa dạng hóa chế độ dinh dưỡng của cho các bữa ăn thêm đa dạng.

  • Tăng cường các loại thực phảm và ngũ cốc để hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn và chống lại quá trình oxy hóa.
  • Bổ sung thêm các loại trái cây như đu đủ, dứa, chanh, cam… để tăng cường vitamin C và men kháng viêm tự nhiên cho cơ thể.
  • Sử dụng bơ và đậu nành để kích thích sự hình thành collagen trong sụn, gân, xương để các khớp hoạt động trơn tru hơn.

2.Người mắc thoái hóa khớp gối không nên ăn gì?

Người mắc thoái hóa khớp gối không nên ăn gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm có tác dụng tích cực với bệnh nhân thoái hóa khớp thì cũng có một số loại thực phẩm cần hạn chế sử dụng như sau:

  • Các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán, các thực phẩm chế biến sẵn.
  • Tránh xa các loại củ chứa nhiều tinh bột như khoai tây, khoai lang…
  • Hạn chế sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa.
  • Hạn chế sử dụng muối. Khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối, bạn nên ăn nhạt hơn hoặc có thể không sử dụng muối bởi vì muối khiến cho xương trở nên giòn và dễ gãy hơn.
  • Không sử dụng các chất kích thích có hại đến sức khỏe và xương khớp.

Việc ăn uống khoa học và phù hợp với tình trạng bệnh sẽ khiến cho bệnh nhân giảm thiểu tình trạng sưng đau, viêm khớp gối và sự khó khăn trong quá trình đi lại. Bên cạnh việc áp dụng chế độ mà người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì đã nêu ở trên thì bệnh nhân cũng không nên tự ý sử dụng đồ ăn mà chưa có sự tư vấn từ các chuyên gia nhé !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here