Bệnh tả lợn Châu Phi có lây từ lợn sang người không?

0
51

Gần đây nhiều người dân tẩy chay thịt lợn, vì sợ ăn phải lợn mắc bệnh tả lợn Châu Phi. Vậy thực sự bệnh tả lợn Châu Phi có lây từ lợn sang người không.       

Dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng, hiện đã ghi nhận 7 địa phương có lợn mắc bệnh. Thông tin dịch tả lợn đang lan rộng khắp cả nước. Khiến cho rất nhiều người dân tỏ ra hoang mang không dám ăn thịt lợn, thậm chí “tẩy chay”.

bệnh tả lợn châu phi

Bệnh tả lợn Châu Phi có lây từ lợn sang người không.

Vậy ăn thịt lợn nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi có bị lây sang người không. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Thịt nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi nấu chín vẫn an toàn

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội. Người dân không nên quá hoang mang, vì bệnh tả Châu Phi không lây sang người.

Trường hợp không may ăn phải con lợn nhiễm tả cũng không sao. Do lợn nhiễm bệnh tả Châu Phi khi thịt được nấu chín (luộc, xào, nướng…) ăn vẫn an toàn. Bệnh tả lợn Châu Phi không lây truyền bệnh sang người, khác với lở mồm long móng (gia súc) hoặc H5N của gà.

Bệnh tả lợn Châu Phi có lây từ lợn sang người không.

Ăn thịt bị mắc bệnh tả Châu Phi sẽ nguy hiểm trong trường hợp con lợn đã bị chết. Các vi sinh khác phát triển gây ra những độc tố. Do khi lợn đã chết sẽ phát sinh ra các loại vi khuẩn và bệnh khác không phải là tả lợn.

Nếu ăn phải nhẹ có thể bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn tiêu hóa, nặng có thể ngộ độc”, PGS.TS Thịnh khuyến cáo.

>>>Xem Thêm: Cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất

Vai trò dinh dưỡng của lợn

PGS.TS Thịnh cho biết “Nếu như loài người thiếu thịt lợn sẽ gầy còm mà chết. Thịt lợn đóng vai trò cung cấp protein cực kỳ quan trọng đối với con người. Tất nhiên, chúng ta vẫn còn các nguồn cung cấp protein khác như thịt bò, gà, thực vật… nhưng thịt lợn vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong các bữa ăn.

Nguồn protein có trong thịt có chất lượng rất cao, có đầy đủ các axit amin thiết yếu cho sức khỏe con người.

Không chỉ có Việt Nam tiêu thụ nhiều thịt lợn mà các nước trên thế giới thịt lợn cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng cho người lớn và trẻ nhỏ”.

Bệnh tả lợn Châu Phi có lây từ lợn sang người không.

Theo các nghiên cứu trong 100g thịt lợn chứa các axit amin thiết yếu như: histidin: 5.751mg; isoleucine:6.189mg; leucine: 10.387mg; methionin: 3.469mg; phenylalanine: 5.122mg; threonine: 5.171mg; tryptophan: 1.212mg; lysin: 11.482mg.

Ngoài các axit amin thịt lợn còn cung cấp các vitamin quan trọng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin B.

“Nhà nước triệt để chống dịch bệnh tả Châu Phi không phải câu chuyện lây bệnh cho con người, mà là câu chuyện chúng ta sẽ không có thịt lợn để ăn. Vì bệnh tả Châu Phi lợn khi nhiễm 100% là chết.

Mục tiêu quan trọng lớn nhất của chúng ta hiện nay là bảo vệ đàn lợn, lợn chết hết sẽ không có thực phẩm, tổn thất kinh tế cho người chăn nuôi…”, PGS.TS Thịnh nói.

Cũng theo PGS.TS Thịnh bệnh của lợn có thể lây sang người có thể kể tới lở mồm long móng, bệnh do nhiễm liên cầu lợn, bệnh giun xoắn (Trichinosis), bệnh tả lợn thông thường, bệnh sán lợn, bệnh viêm phổi lợn…

PGS.TS Thịnh cũng khuyến cáo chúng ta cần phải cương quyết bảo vệ đàn gia súc trong đó đặc biệt là lợn. Người dân khi lợn có dấu hiện ốm cần báo cơ quan chức năng để khoanh vùng và tiêu hủy, tránh lây lan bệnh.

                theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here