Bệnh não úng thủy có chữa được không và dấu hiệu nhận biết của bệnh

0
423

Hiện nay, rất nhiều người bị mắc bệnh não úng thủy nhất là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Vì vậy mà nhiều người muốn biết bệnh não úng thủy có chữa được không.

Bệnh não úng thủy có chữa được không, có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bệnh này cũng là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ nhỏ. Chúng ta cùng tìm hiểm bệnh nay qua bài viết dưới đây.

Bệnh não úng thủy là gì?

Hiện nay, người bị mắc bệnh não úng thủy là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Bệnh này là do dư thừa một loại chất lỏng trong não  hay còn gọi là dịch não tủy.

Bệnh não úng thủy là gì

Bệnh não úng thủy là gì?

Do sự dư thừa này mà khiến cho phần đầu của cơ thể càng to dần và dẫn đến các nhu mô não bị tổn thương và không thể phát hiện được.

Bệnh não úng thủy ở trẻ em có hai loại khác nhau đó là: Không tắc nghẽn và tắc nghẽn. Khi bị não thủy không tắc nghẽn là do bên ngoài hệ thống não thất.

Nguyên nhân gây ra bệnh não úng thủy

Bị bệnh não úng thủy do bẩm sinh

  • Hẹp ống não: Đây là do các phần ống nối của não thất bị hẹp lại, vì vậy mà đã ngăn cản dòng chảy của dịch não thủy và khi giãn não thất sẽ khiến cho não thất lớn hơn bình thường. Như vậy dòng chảy dịch não tủy trở nên bất thường.
  • Do nứt đốt sống: Đây được gọi là khuyết tất ống thần kinh. Do gai xương bị hở hay do cột sống có phần không kín hoàn toàn. Và do phần túi nang có chứa dịch não tủy phát triển bất thường trong lớp màng nhện.

não bình thường và não bị bệnh úng thủy

Não bình thường và não bị bệnh úng thủy.

Bị não úng tủy sau khi chào đời

  • Do xuất huyết não thất, và khi hấp thu dịch não tủy kém, khi dịch não tủy chảy qua tâm thất trái nhưng do máu không thể hấp thu được lượng dịch dư thừa.
  • Chẳng may những em bé bị chấn thương ở đầu cũng có thể bị chảy máu trong não. Khi bị nhiễm trùng cũng sẽ khiến ảnh hưởng đến hệ thần kinh và dẫn đến chứng tràn dịch não.
  • Do hấp thu dịch não tủy kém, khi dịch não tủy chảy qua tâm thất trái nhưng do máu không thể hấp thu được lượng dịch dư thừa. Vậy điều trị bệnh não úng thủy như thế nào.

>>>Xem Thêm: Bệnh giang mai có chữa được không

Dấu hiệu nhận biết trẻ em bị dịch não thủy

  • Dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất đó là đầu trẻ bị to dần, thóp trước rộng và phồng căng.
  • Khi trẻ nhỏ mới sinh mà thường xuyên bị giật mình, thậm chí khi nghe một tiếng động hoặc âm thanh rất nhỏ.
  • Những em bé khó ngủ, hay khóc và có khi nằm đầu nghẹo sang một bên. Đối với trường hợp này là do ngày càng chậm dần, tay trẻ thường nắm rất chặt.
  • Những em bé lớn hơn sẽ thường xuyên khó chịu, mệt mỏi, chán ăn và nôn mửa.

Bệnh não úng thủy có chữa được không?

Những em bé bị não úng thủy nếu như được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ mang lại được kết quả tốt.

bệnh não úng thủy có chữa được không

Bệnh não úng thủy có chữa được không.

 

Đối với bệnh não úng thủy ở trẻ em thì hầu hết là cần đến sự can thiệp của bác sĩ ngoại khoa và kết quả phẫu thuật. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp não úng thủy nhẽ và may mắn có thể chữa lành. Tuy nhiên, đối với trường hợp bị nặng hơn thì vẫn chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể hộ trợ kéo dài được sự sống. Vì vậy, mà khi bệnh nhân ở tình trạng bệnh nhẹ thì khả năng điều trị bệnh sẽ cao hơn.

Như vậy, nhưng thông tin của bài viết trên đã có thể cho bạn biết bệnh não úng thủy có chữa được không. Khả năng điều trị khỏi được bệnh này là rất ít và phải tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here