Bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

0
287

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày luôn là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Vậy, bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng gì.

Bệnh đau nhức xương khớp được chia làm hai nhóm đó là đau nhức xương khớp do viêm và đau nhức xương khớp do thoái hóa. Trong việc điều trị đau nhức xương  khớp ngoài việc sử dụng thuốc tây thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Vậy bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

bệnh đau nhức xương khớp

Bệnh đau nhức xương khớp.

Bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Những thực phẩm giàu canxi:

Canxi rất tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra canxi còn giúp chống lão hóa xương. Chính vì vậy mà sử dụng canxi cho người bị đau nhức khớp sẽ rất tốt. Thực phẩm có chứa nhiều canxi như: tôm, cua, cá, các loại hải sản. Những loại thực phẩm từ sữa, rau xanh, ngũ cốc, nước cam cũng chứa nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm nhiều tinh bột:

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột sẽ có tác dụng tăng hệ miễn dịch. Thậm chí những thực phẩm này còn có khả năng kháng khuẩn rất cao. Những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như: lúa mỳ, lúc mạch, các loại hạt khô, ngũ cốc,…

bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì

Bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì.

Rau xanh và hoa quả tươi:

Đây là những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vitamin C có trong rau sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch chống oxy hóa với xương và khớp.

Sữa tươi và sản phẩm từ sữa:

Trong sữa có chứa nhiều vitamin D và canxi rất tốt cho xương. Khi sử dụng sữa đúng cách và có khoa học sẽ hạn chế được tình trạng bạn bị loãng xương.

>>>Xem Thêm: Cách làm giảm đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp nên kiêng ăn gì?

Trên đây là những thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tốt cho xương khớp. Ngoài ra thì người bệnh cũng cần tránh một số thực phẩm không nên ăn. Vì khi bổ sung các thực phẩm không đúng cách sẽ khiến cho tình trạng bệnh tồi hơn. Dưới đây sẽ là một số thực phẩm người bị đau nhức xương khớp không nên ăn.

Thực phẩm có chứa acid oxalic: Những thực phẩm có chứa chất này sẽ khiến cho xương bị tăng tiết và gây ra đau nhức. Những thực phẩm có chứa nhiều chất acid oxalic như: chanh, nho, me, củ cải đường, ca cao,…

Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Những thực phẩm đồ ăn nhanh, đồ xào có chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho những người bị xương khớp. Những thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Thậm chí còn dẫn đến thoái hóa khớp, viêm khớp.

bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn gì

Bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn gì.

Thực phẩm chứa nhiều đạm động vật: Những loại thực phẩm như thịt đỏ, gan động vật. Đây là những thực phẩm sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa và ngăn ngừa việc trao đổi chất của cơ thể.

Những chất kích thích: Những đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá. Những thực phẩm này người bị đau nhức xương khớp cần tránh xa.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết được bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Ngoài những chế độ dinh dưỡng này ra thì người bệnh cũng cần tránh mang vác những đồ nặng. Tránh làm tổn thương đến vùng xương khớp bị đau.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here