Những biến chứng nguy hiểm của bệnh GAN bà con cần phải biết

0
1508

Bất kỳ một bộ phận nào khi bị bệnh cũng không thể thực hiện tốt các vai trò của nó đặc biệt là gan. Nói về gan là nhắc tới khả năng khử độc, làm sạch máu,… Khi các chức năng gan bị ảnh hưởng sẽ gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm như: hôn mê gan, giãn tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa, suy thận ở bệnh nhân xơ gan tiến triển. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và gia tăng tỉ lệ tử vong.

Vậy khi gan nhiễm bệnh, các biến chứng diễn ra như thế nào, hãy cùng Tạp chí thuốc nam tìm hiểu trong bài ngày hôm nay nhé !

Hoạt động của gan

Gan lấy máu từ hai nguồn, một là động mạch gan đưa máu từ tim về gan, hai là tĩnh mạch cửa cung cấp máu từ ruột và lá lách. Máu sau khi được thanh lọc, khử độc hoặc giảm bớt những chất độc hại theo đường tĩnh mạch phân bổ đến các cơ quan giúp duy trì các hoạt động sống.

Gan bị tổn thương có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

Khi gan bị hư hại, độc chất, virus, vi khuẩn tích tụ ở gan ngày càng nhiều nhưng không được gan xử lý thỏa đáng sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào “Kupffer” (một loại đại thực bào nằm trong xoang gan – nơi dẫn máu ra- vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra nhiều chất gây viêm làm chết, hoại tử tế bào gan từ đó làm giảm mạnh thậm chí làm mất khả năng khử độc của gan, làm bệnh gan diễn tiến càng thêm trầm trọng.

Lúc đó máu không được gan làm sạch, chứa nhiều chất độc hại sẽ theo các tĩnh mạch đưa đến các cơ quan từ đó gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm tăng mức độ tử vong.

Biến chứng của bệnh gan

Những biến chứng nguy hiểm khi gan bị nhiễm bệnh mang mức độ nguy hiểm lớn. Có thể kể đến một số biến chứng như sau:

Biến chứng não gan: Bệnh não gan (tức hôn mê gan) là một trong những biến chứng nặng nhất và thường xảy ra trên nền một bệnh lý gan mãn tính (như đợt cấp của viêm gan mãn tính giai đoạn cuối, xơ gan giai doạn mất bù) khi mà vai trò của gan đã suy giảm. Các chất độc hấp thu từ ruột không được gan xử lý và dần dần tích lũy trong máu, sau đó đưa đến não.

Bệnh não gan là một trong những biến chứng nặng nhất của bệnh gan.

Khi độc chất tích tụ trong não ngày càng nhiều sẽ làm giảm chức năng của não và tổn thương hệ thần kinh trung ương dẫn đến nhận thức của bệnh nhân sẽ bị giảm. Tình trạng phù não trong suy gan cấp có thể gây thoát vị não và tử vong.

Bệnh não gan ở giai đoạn đầu còn rất nhẹ và kín đáo với một số biểu hiện như: mất định hướng không gian và thời gian, cười nói, cáu gắt vô cớ, nhát gừng. ngủ gà, ngủ gật, lơ mơ, chữ viết càng về sau càng nhỏ dần, mất nét, khó đọc, nguệch ngoạc. Sau một thời gian, các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn, cụ thể là hơi thở có mùi amoniac, nặng hơn có thể gây hôn mê, mất nhận thức.

Biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản: Giãn tĩnh mạch thực quản do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng thường xảy ra ở những người mắc bệnh gan. Khi gan suy yếu, xuất hiện các mô sẹo khiến dòng chảy của máu đến gan bị chậm lạị, làm tăng áp lực máu tại tĩnh mạch cửa, dẫn đến tăng áp lực và giãn tĩnh mạch tại thực quản. Tĩnh mạch thực quản bị giãn, có thể dẫn đến vỡ, gây chảy máu lượng nhiều đe dọa tính mạng người bệnh gan.

Tĩnh mạch thực quản bị giãn thường xảy ra với những người bị bệnh gan.

Giãn tĩnh mạch thực quản thường chỉ được nhận biết khi bệnh nhân bị tiêu phân đen, nôn ra máu. Nếu lượng máu mất đi quá nhiều dẫn đến sốc và có thể gây tử vong. Vì thế, khi đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, người bệnh nên kiểm soát tốt hoạt động của tế bào Kupffer để tăng hiệu quả điều trị bệnh, giảm nguy cơ biến chứng.

Hội chứng gan phổi: Khi bệnh gan tiến đến giai đoạn cuối làm giảm khả năng thanh thải độc chất, đưa vào hệ tuần hoàn các yếu tố gây giãn mạch như nitric oxide, glucagon, peptide kích hoạt calcitonine, peptide gây giãn mạch ở ruột, và nhất là giãn mạch phổi dẫn đến thiếu ôxy máu. Hội chứng gan phổi xuất hiện do tăng sản xuất quá mức hoặc giảm thanh thải ở gan các yếu tố giãn mạch trên những bệnh nhân suy gan cấp hoặc mạn tính giãn mạch máu phổi, gây thiếu oxy trong máu động mạch.

Khó thở là biển hiện điển hình của hội chứng gan phổi.

Biểu hiện điển hình của hội chứng gan phổi là bệnh nhân cảm thấy khó thở ngay cả khi được nghỉ ngơi. Triệu chứng sẽ nặng hơn khi người bệnh ở trong tư thế đứng thẳng, vì khi chuyển từ tư thế nằm sang đứng, áp suất oxy trong máu động mạch giảm. Ngoài ra, trên da của bệnh nhân mắc bệnh gan lâu năm còn xuất hiện các mạch máu li tết kết tỏa thành hình mạng nhện, móng tay có hình dùi trống, da thường bị xanh, tím tái do thiếu oxy nghiêm trọng.

“Nếu bà con đang có những dấu hiệu của bệnh này, hãy chữa trị ngay đề phòng những biến chứng phức tạp”

 Nhận ngay 100 suất tư vấn miễn phí cho người bệnh để lại thông tin và số điện thoại đầu tiên.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here