2 cách chữa khớp cắn ngược mà ai cũng cần biết

0
1577

Căn bệnh khớp cắn ngược không chỉ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt và còn cản trở đến khả năng ăn uống và một số biến chứng khác. Khi đó, bạn cần áp dụng các phương pháp chữa khớp cắn ngược để giữ gìn sức khỏe.

1.Tại sao cần chữa khớp cắn ngược ?

Tại sao cần chữa khớp cắn ngược ?

Bệnh khớp cắn ngược là một dạng sai khớp cắn thuộc loại 3. Biểu hiện dễ dàng nhận biết nhất của căn bệnh này chính là tình trạng hàm dưới nhô ra phía trước quá nhiều so với phía trên.

Khi mắc bệnh khớp căn ngược, người bệnh sẽ đối mặt với các tác hại sau:

  • Tính thẩm mỹ của khuôn mặt bị ảnh hưởng, bị méo lệch.
  • Ảnh hưởng tới khả năng ăn uống cũng như nhai thức ăn.
  • Tác động trực tiếp tới các khớp ở hảm và gây ra các thoái hóa xương khớp hàm.

2.Cách chữa khớp cắn ngược hiệu quả

Để chữa khớp cắn ngược, hiện nay y học sử dung 2 phương pháp chính là niềng răng hoặc chữa trị bằng cách phẫu thuật. Mỗi cách này đều có những hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn chữa khớp cắn ngược nhanh chóng và hiệu quả lâu dài thì cần phải dựa trên các nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta có thể chữa như sau:

  • Chữa khớp cắn ngược gây ra do răng

Khi bệnh khớp căn ngược do rang gây ra thì cách khắc phục nhanh chóng và triệt để nhất chính là niềng răng. Khi đó, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các dụng cụ có tác dụng điều chỉnh răng như khay niềng hay mắc cài để tạo các lực tác động lên rang và nắn chỉnh hàm răng về đúng với vị trí của khớp cắn.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng sẽ khá dài, thường nằm trong khoảng 15-18 tháng. Và tùy theo các trường hợp khác nhau, thời gian điều trị sẽ chênh lệch khoảng vài tháng. Nếu như điều trị bằng phương pháp niềng răng thì nên chữa sớm vì độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 10 -16 tuổi vì khi đó xương hàm trẻ còn mềm nên rất dễ nắn chỉnh.

Chữa khớp cắn ngược bằng phương pháp niềng răng.
  • Phẫu thuật chữa khớp cắn ngược do cấu trúc hàm

Phẫu thuật là cách duy nhất để chữa trị khớp cắn ngược dứt điểm và hiệu quả nhanh chóng. Khi đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật nhổ răng số 4 ở 2 bên hàm dưới, sau đó tiến hành cắt xương hàm dưới rồi đẩy hàm về phía sau cho cân đối, phù hợp với hàm trên.

Sau ca phẫu thuật chỉ kéo dài 2-3 tiếng, bạn đã nhanh chóng lấy lại được khớp cắn đúng chuẩn. Tuy nhiên, phẫu thuật cắn ngược là một phẫu thuật khó nên đòi hỏi bác sĩ nha khoa thực sự giỏi thì mới có thể phẫu thuật hiệu quả cho người trên 18 tuổi

  • Chữa khớp cắn ngược do nguyên nhân tới từ cả hàm và răng

Khi bị khớp cắn ngược do cả 2 nguyên nhân từ răng và hàm thì bạn cần phải điều trị kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật. Cụ thể, cần niềng răng trước sau đó phẫu thuật sau. Tuy nhiên, cần có sự thăm khám và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để việc điều trị đạt được hiệu quả tối đa.

Căn bệnh khớp cắn ngược tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người bệnh nhưng có rất nhiều tác động xấu tới cuộc sống. Vì vậy, khi phát hiện bất cứ điều gì bất thường ở xương hàm, bạn hãy mau chóng liên hệ bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn điều trị hợp lý nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here